Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thừa kế thế vị theo quy định pháp luật

Thừa kế là việc người chết để lại di sản cho người còn sống thuộc các hàng thừa kế theo quy định pháp luật. Tuy nhiên có những trường hợp người thừa kế chết trước khi được nhận thừa kế, do đó pháp luật đưa ra quy định về thừa kế thế vị nhằm đảm bảo quyền lợi cho con của người nhận thừa kế.

Được quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự 2015 thừa kế thế vị được quy định như sau:

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Có bạn hỏi: “Bố em mất trước bà nội; lúc bà nội mất không để lại di chúc, vậy em có được hưởng một phần tài sản của bà để lại thay bố không ạ?”

Trong trường hợp này “bà” là người để lại di sản thừa kế do đó sau khi bà chết mà không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia thừa kế theo quy định pháp luật. Do đó theo điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015 “bố” là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng thừa kế.

Do đó nếu “bố” chết trước bà nội thì theo quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự 2015 trường hợp này sẽ phát sinh thừa kế thế vị do “con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha được hưởng nếu còn sống”

Các giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện hưởng thừa kế thế vị

  • Giấy tờ về tài sản, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản và con của người để lại di sản
  • Giấy khai sinh của người nhận thừa kế thế vị để chứng minh quan hệ (cha, mẹ, con..)

Lưu ý: Một số trường hợp khi người con mất trước có phát sinh thừa kế cho bố, mẹ do đó khi chia thừa kế cần chia thừa kế 2 lần.

Nếu các bên được hưởng di sản thừa kế có thể thỏa thuận thì làm văn bản  thỏa thuận phân chia di sản thừa kế sẽ đơn giản hơn. Nếu không sẽ phải khởi kiện phân chia di sản thừa kế tại tòa án

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165