Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (09/08/2020)

Thừa kế thế vị và quyền thừa kế của người bị tâm thần

Gia đình ông bà nội tôi có đem sổ đỏ cầm ngân hàng, ông bà nội tôi có 5 người con, 1 người con trai đã mất nhưng có bác này có 1 đứa con trai, như vậy đứa con trai của bác này có được hưởng thừa kế hay không. Người con trai thứ 2 bị tâm thần và có 2 đứa con gái, như vậy 2 đứa con gái (hộ khẩu bên mẹ) này có được hưởng thừa kế hay không? Cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn đã trình bày, gia đình ông bà nội của bạn có đem sổ đỏ cầm ngân hàng, nhưng chưa biết là ông bà của bạn có để lại di chúc hay không? Do đó nên tạm coi trong trường hợp này ông bà bạn không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ông bà bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Ở trường hợp có một người con trai của ông bà bạn đã mất, tuy nhiên người con trai đó của ông bà anh còn có một ngừi con trai nữa. Trường hợp này được pháp luật về thừa kế gọi là trường hợp thừa kế thế vị. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về thừa kế thế vị như sau:”Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Vậy nên trong trường hợp này, (tạm coi là không có di chúc của ông bà nội bạn) nếu bác bạn nằm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 nêu trên, tức là không được hưởng di sản thừa kế, thì cho dù bác bạn có qua đời trước ông bà của bạn,thì người con trai của bác cũng  không được hưởng di sản thay bác của bạn.

Còn trường hợp thứ hai, bạn có hỏi về việc người con trai thứ hai của ông bà bạn bị tâm thần và có 2 người con gái thì việc chia thừa kế vẫn diễn ra bình thường theo pháp luật, người con này vẫn được hưởng phần thừa kế theo đúng phần thừa kế chia theo pháp luật, hàng thứ kế thứ nhất. Còn 2 người cháu gái này của ông bà bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai theo pháp luật sẽ không được chia thừa kế nữa. Theo khoản 3 điều 651 Bộ luật dân sự 2015

3.Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu người con trai thứ hai của ông bà nội bạn chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì 2 người cháu mới được hưởng phần di sản mà cha của cháu được hưởng theo quy định về thừa kế thế vị.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165