Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo

Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh không quá một năm, có thể gia hạn thời gian tạm ngừng nhưng tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm. Vậy doanh nghiệp có thể kinh doanh trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng không? Theo quy định tại khoản 2 điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh
2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Như vậy, khi doanh nghiệp cũng như các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng đã thông báo, sẽ gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Hồ sơ để doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trở lại trước thông báo:

– Thông báo về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo (Mẫu số 21 thông tư 02/2018/TT-BKHĐT)
– Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
– Văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục

Xem thêm:
Các bước đăng ký kinh doanh bằng tài khoản ĐKKD
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh bằng chữ ký số công cộng

Lưu ý: Khi muốn kinh doanh trước thời hạn tạm ngừng đã thông báo, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước khi tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo

Các câu hỏi thường gặp khi hoạt động kinh doanh trước thời hạn?

Hoạt động kinh doanh trở lại có phải thông báo với cơ quan thuế ?

Theo điểm d khoản 1 điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC: “Trường hợp người nộp thuế ra kinh doanh trước thời hạn theo thông báo tạm ngừng kinh doanh thì phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp đồng thời thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định”. Tuy nhiên, hiện tại việc gửi hồ sơ sẽ thông qua phòng ĐKKD doanh nên doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục thông báo tới phòng ĐKKD

Nghĩa vụ thuế khi tiếp tục kinh doanh trở lại

Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Mẫu thông báo tiếp tục hoạt động kinh doanh trở lại ở đâu

Khách hàng có thể tham khảo mẫu II-21 tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT. Tuy nhiên cần lưu ý đây là mẫu chung với hoạt động tạm ngùng và tiếp tục hoạt động do vậy cần xoá bỏ các phần liên quan tới tạm ngưng hoạt động

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165