Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tính pháp lý của hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp

Trong quá trình thực hiện việc chuyển đổi, mua bán công ty hoặc góp vốn vào trong các công ty đôi khi chúng ta phân vẫn giữa hợp đồng tặng cho và chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp trong công ty. Thực tế hai loại hợp đồng này có điểm gì lợi, hại trong quá trình thực hiện và soạn thảo? Điểm khác nhau cơ bản khi thực hiện một trong hai loại hợp đồng này là về mức thuế phải đóng và đối tượng đóng thuế TNCN khi thực hiện việc chuyển nhượng tặng cho.

Đối với hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần

– Đối tượng nộp thuế: Đối tượng phát sinh thu nhập (bên chuyển nhượng)
– Mức thuế:
Đối với chuyển nhượng phần vốn góp bằng 0 nếu chuyển nhượng ngang giá hoặc thấp hơn giá mua. Xem thêm tại: Tính thuế TNCN chuyển nhượng phần vốn góp
Đối với chuyển nhượng cổ phần: 0.1% trên giá trị chuyển nhượng. Xem thêm tại: Tính thuế TNCN khi chuyển nhượng cổ phần.

Đối với hợp đồng tặng cho phần vốn góp cổ phần

– Đối tượng nộp thuế: phần vốn góp, cổ phần cũng được coi là tài sản nên trong trường hợp sử dụng hợp đồng tặng cho thì đối tượng nộp thuế là bên nhận tài sản (bên nhận tặng cho)
– Mức thuế: 10% theo quy định tại khoản 1 điều 23 thông tư 111/2013/TT-BTC

Điều 23. Đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng
1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập tính thuế theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều này nhân (×) với thuế suất 10%

Như vậy, tùy từng trường hợp và mục đích mà khách hàng có thể lựa chọn một trong hai loại hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho để làm hợp đồng cho phù hợp với quy định của pháp luật và các nội dung hai bên thỏa thuận với nhau khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng, tặng cho phần vốn góp. Một số trường hợp do nghe các cá nhân, tổ chức không năm rõ các quy định gây nên những trường hợp khốn đốn. AZLAW đã từng gặp một khách hàng sau khi nghe “kế toán” tư vấn và làm chuyển nhượng bằng cách lập hợp đồng tặng cho người thân và bên thuế truy thu 10% giá trị tặng cho tương đương 200.000.000 VNĐ (Giá trị tặng cho là 2.000.000.000 VNĐ) sau đó phải làm hủy hợp đồng tặng cho. Do vậy, khi thực hiện hợp đồng khách hàng nên tham vấn ý kiến luật sư trước khi thực hiện.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165