Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tổ chức có thể là thành viên công ty hợp danh hay không?

Luật sư cho tôi hỏi thành viên công ty hợp danh có thể là tổ chức hay không? Và điều luật nào quy định về vấn đề này. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Theo điểm a khoản 1 Điều 172 Luật doanh nghiệp 2014, công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Bên cạnh đó, điểm b và điểm c khoản 1 Điều 172 Luật doanh nghiệp 2014 cũng nêu rõ:
b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty
c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty

Như vậy, pháp luật yêu cầu bắt buộc thành viên hợp danh phải là cá nhân. Trong khi đó lại không bắt buộc về đối tượng là thành viên góp vốn. Do đó, có thể hiểu, thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức; ngoại trừ các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. Kết luận, công ty hợp danh có thể có thành viên là tổ chức (là thành viên góp vốn).

Xem thêm: Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165