Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (05/07/2020)

Trách nhiệm của nhân viên khi tài sản công ty bị mất

Tôi có một sự việc vướng mắc kính mong luật sư tư vấn và giải đáp giúp. Bạn tôi trong ca làm của cô ấy đã xảy ra vụ việc mất trộm chiếc laptop của người chủ quán, họ yêu cầu bạn tôi phải chịu một nửa trách nhiệm và phải bồi thường 1/2 giá trị tài sản bị mất với lý do họ đã giao bạn tôi trông coi quán khi mất đồ thì bạn tôi phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, bạn tôi chỉ làm nhân viên phục vụ, bưng bê, và giữa họ chỉ có hợp đồng lao động bằng miệng. Vậy tôi xin hỏi, bạn tôi có phải chịu trách nhiệm với tài sản bị mất hay không? Nếu có có phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường toàn bộ tiền mua laptop mới? Trong khi đó laptop là tài sản cá nhân chủ quán không phải tài sản của quán. Rất mong luật sư hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật thuộc AZLAW, về vấn đề của bạn chúng tôi có ý kiến như sau:

Theo quy định tại bộ luật lao động 2012 bạn của bạn phải bồi thường cho chủ quán căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 130 Bộ luật lao động 2012:

Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường;….

Tuy công việc chính mà bạn của bạn phải làm là bưng bê, phục vụ nhưng khi được giao thêm nhiệm vụ trông quán, bạn của bạn không hề từ chối. Chính vì vậy, bạn của bạn cũng có một phần trách nhiệm đối với mất mát xảy ra khi thực hiện công việc của mình.

Về trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại

a, Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b, Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c, Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d, Việc xử lý phải được lập thành biên bản.

– Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a, Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b, Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c, Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d, Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

– Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Nguyên tắc xử lý bồi thường thiệt hại

Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động (khoản 1 Điều 131 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn cần phải làm việc trực tiếp với chủ quán, làm rõ trách nhiệm của mỗi bên để có phương án giải quyết cụ thể.

Hy vọng nội dung tư vấn trên có thể giúp ích được bạn đối với vấn đề bạn yêu cầu, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6165 để được luật sư tư vấn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165