Liên hệ tư vấn 1900.6165

Trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động

Chào luật sư, tôi hiện đã nghỉ việc ở công ty cũ được 03 tháng nhưng do bận việc nên sau khi nghỉ tôi chưa đến lấy số bảo hiểm được. Luật sư cho hỏi giờ tôi mới đến lấy thì có được không? Liệu có bị họ làm khó gì không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến AZLAW. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của người lao động về vấn đề đòi lại sổ bảo hiểm xã hội từ người sử dụng lao động. Với kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ việc về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Điểm c khoản 1 điều 18 Luật bảo hiểm xã hội cũng có quy định

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

Việc trả lại sổ bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của người sử dụng lao động khi hai bên chấm dứt hợp đồng lao động và không phụ thuộc vào việc chấm dứt hợp đồng lao động có đúng quy định của pháp luật hay không. Thông thường việc trả lại sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện ngay sau khi chấm dứt hợp đồng lao động và bên người sử dụng lao động đã hoàn thành thủ tục xác nhận.

Tuy nhiên vì những lý do khác nhau mà người lao động chưa thể đến nhận sổ bảo hiểm được như trường hợp của bạn thì bên phía công ty có trách nhiệm bảo quản và trả lại khi bạn đến nhận lại sổ bảo hiểm. Nếu phía công ty không gây khó dễ, không trả lại sổ bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền làm đơn đến Thanh tra Lao động để yêu cầu giải quyết. Hoặc bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính yêu cầu phía công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội. Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc gặp khó khăn trong quá trình nhận lại sổ bảo hiểm xã hội vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được giải đáp, hỗ trợ trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165