Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy, Tháng Tám 17

Tranh chấp đất đai khi hàng xóm xây dựng trên đất

Do xích mích hai gia đình nhà tôi thì bảo nhà hàng xóm xây tường sang bên nhà tôi (bức tường cao 1m dài 3 m bức tường đó mới xây cách đây 2 ngày), tôi thì vừa đi làm xa về nên sáng hôm sau bố tôi mở bản đồ cũ ra và đo lại đúng sang bên nhà tôi nên bố tôi bảo tôi và anh tôi đập bỏ, tôi và anh đập bỏ rồi bên hàng xóm nộp đơn ra xã chờ xã giải quyết. Tôi hỏi tôi vi phạm vào tội gì mà có hình thức xử phạt nào ?

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi! Bộ phân tư vấn pháp luật có ý kiến như sau: Trường hợp của gia đình bạn có thể do tranh chấp đất đai. Trên thực tế xảy ra rất nhiều vụ việc kiểu như này, tuy nhiên để xác định hành vi và mức phạt sẽ cần có những thông tin cụ thể hơn. Do bạn không cung cấp đầy đủ nên có thể xảy ra một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1 : Hàng xóm xây vào đất nhà bạn, nếu như vậy việc xây dựng là trái phép và gia đình bạn hoàn toàn có quyền dỡ bỏ nếu đã báo cho gia đình hàng xóm mà họ vẫn không chịu dỡ bỏ

Trường hợp 2: Nếu qua xác minh xác định đất đó không phải đất nhà bạn và giá trị bị phá hủy vượt quá hai triệu đồng có thể bị quy định tội hủy hoại tài sản theo quy định tại bộ luật hinh sự 2015.

Như vậy, bạn cần phải xác định rõ ranh giới đất thuộc sở hữu của bên nào. Để thực hiện xác minh có thể qua hòa giải địa phương hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để hướng dẫn giải quyết

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan