Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn cách thức đặt tên cho hộ kinh doanh

Hiện tại tôi đang muốn thành lập một studio chụp ảnh mang tên Phan Thị Studio dưới hình thức hộ kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, tôi không biết việc đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng anh như vậy có vi phạm quy định nào không? Nếu có xin trích dẫn các quy định để tôi được rõ.

Trả lời

Theo quy định của điều 73 nghị định 78/2015/NĐ-CP việc đặt tên hộ kinh doanh phải tuân thủ các quy định sau:

Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh
1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:
a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;
b) Tên riêng của hộ kinh doanh.
Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Theo đó khi tiến hành đặt tên hộ kinh doanh phải để theo hình thức HỘ KINH DOANH +  TÊN RIÊNG HỘ KINH DOANH

Theo quy định trên việc đặt tên bằng từ ngữ tiếng anh không bị cấm được phép dùng các chữ F J Z W và số. Như vậy nếu đặt là Phan Thị Studio bạn sẽ phải đặt tên hộ kinh doanh của mình cụ thể là HỘ KINH DOANH PHAN THỊ STUDIO. Trong trường hợp tại địa bàn cấp quận, huyện nơi bạn đặt hộ kinh doanh đã có hộ kinh doanh khác có tên tương tự thì chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ không đồng ý và yêu cầu bạn thay đổi tên.

Lưu ý: Trên thực tế một số Phòng Tài Chính – Kế Hoạch thuộc UBND cấp quận, huyện không cho phép đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng anh. Tuy nhiên việc này là không có căn cứ cụ thể

Nếu anh gặp trường hợp này có thể yêu cầu chuyên viên xử lý hồ sơ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (tránh trường hợp trùng tên). Nếu không có căn cứ pháp lý có thể làm đơn khiếu nại theo quy định.

Xem thêm:
Tra cứu tên doanh nghiệp tránh nhầm lẫn

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165