Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn chia thừa kế đất đai hộ gia đình

Tôi có một vấn đề liên quan đến pháp luật, kính mong được quý luật sư tư vấn! Bà tôi đứng tên quyền sử dụng đất là hộ Nguyễn Thị A, hiện nay bà muốn chia quyền sử dụng đất này cho các con, do vị trí đất mà việc phân chia không đều nên một, hai người con không đồng ý và không chịu ký tên nên việc phân chia này không thực hiện được. Rất mong luật sư AZLAW tư vấn giúp tôi các vấn đề sau: Bà tôi phải làm gì để phân chia được quyền sử dụng đất nói trên? Bà tôi có quyền quyết định chia cho con mỗi người là bao nhiêu mà không phải thông qua sự đồng ý của các con được không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thư tư vấn đến bộ phận tư vấn của công ty chúng tôi! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Trường hợp bà của bạn  muốn chia đất cho các con thực chất là việc tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác, do vậy việc tặng cho quyền sử dụng đất này phải tuân thủ theo điều kiện thực hiện các quyền chuyển nhượng  quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 188 Luật Đất Đai năm 2013. Vì quyền sử dụng đất này cấp cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị A nên khi tặng cho quyền sử dụng đất còn phải tuân thủ  Điều 102, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình.

Điều 102. Tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân
1. Việc xác định tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản này được xác định theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này.
2. Việc xác định tài sản chung của các thành viên tổ hợp tác, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản này được xác định theo quy định tại Điều 506 của Bộ luật này.
3. Việc xác định tài sản chung của các thành viên của tổ chức khác không có tư cách pháp nhân, quyền, nghĩa vụ đối với tài sản này được xác định theo thỏa thuận của các thành viên, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị A không phải cấp cho bà Nguyễn Thị A do đó quyền sử dụng đất này là tài sản chung của hộ gia đình bà Nguyễn Thị A. Điều này đồng nghĩa với việc, tất cả những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đều có quyền lợi với quyền sử dụng đất này hay nói cách khác họ là đồng sở hữu quyền sử dụng đất nêu trên. Như vậy nếu khi bà Nguyễn Thị A tặng cho quyền sử dụng đất đó cho người khác mà không được sự đồng ý của các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm cấp sổ đỏ thì bà A không thể tặng cho toàn bộ quyền sử dụng đất đó, muốn tặng cho người khác bà A phải xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung đó và chỉ được tặng cho trong phần tài sản của mình

Như tôi đã phân tích ở trên quyền sử dụng đất này là tài sản chung của các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình bà Nguyễn Thị A tại thời điểm được cấp sổ đỏ. Do vậy bà Nguyễn Thị A chỉ được quyền tặng cho hoặc chuyển nhượng cho người khác trong phần quyền sử dụng đất của mình mà thôi.

Qua các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, tôi xin đưa ra cho bạn hướng xử lý quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình bà Nguyễn Thị A như sau:
– Các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp sổ đỏ sẽ cùng họp, thỏa thuận về việc phân chia. Việc thỏa thuận này sẽ được lập thành văn bản, các thành viên tham gia sẽ ký trong thỏa thuận đó.  Bà Nguyễn Thị A có thể căn cứ vào đó để làm thủ tục tặng cho người khác.
– Các thành viên trong gia đình không thỏa thuận được, có thể khởi kiện ra tòa để phân chia tài sản chung. Sau khi có bản án của Tòa án các cá nhân được chia có quyền làm thủ tục tách thửa.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165