Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn đòi lại tiền đóng vào công ty đa cấp

Thưa luật sư cho cháu hỏi vấn đề này ạ! Cháu là một sinh viên năm nhất vừa chân ướt chân ráo ra Hà Nội ạ và cháu đi tìm việc để vừa học vừa làm ạ, hôm đó cháu lên facebook thì thấy có nick kia tuyển nhân viên làm siêu thị ạ nhưng khi tới đó nộp hồ sơ thì không phải mà họ bảo như thế này ạ: mua sản phẩm của công ty họ và tích lũy doanh số bán hàng, khi tích lũy được 6650vi và tương đương với 10 triệu đồng thì sẽ trở thành cộng tác viên chính thức. Mới đầu thì cháu không biết đó là kinh doanh đa cấp đâu nên cháu nhẹ dạ cả tin họ nên đã đồng ý đi vay tiền và mua sản phẩm và kí hợp đồng với công ty họ nhưng cháu mới thấy và kiểm tra sản phẩm chứ chưa mang sản phẩm về ạ. Hôm sau cháu lên công ty mới biết là kinh doanh đa cấp nên t đòi lại tiền nhưng họ bảo đã kí hợp đồng rồi là k được trả lại sản phẩm mà cháu chưa lấy sản phầm về ạ. Vì vậy cháu nhờ luật có thể cho cháu biết cháu có thể đòi lại đc số tiền đó không ạ?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho AZLAW, Luật sư chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau: Việc bạn xem tuyển dụng trên facebook và đến công ty tiềm hiểu vạn đã biết là không giống với thông tin trên facebook mà bạn nhận được, và bạn nghe tư vấn đồng ý đi vay tiền về kí hợp đồng với bạn là hoàn toàn thuộc về nhận thức chủ quan của bạn (do bạn nhẹ dạ cả tin). Sảm phẩm mà công ty bán cho bạn, bạn đã xem và kiểm chứng chứ có nghĩa là bạn đã đồng ý tham gia vào giao dịch này.

Mặt khác kể từ khi Luật cạnh tranh ra đời thì Luật về kinh doanh đa cấp cũng ra đời, cơ sở chính là Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì hoạt động của công ty được pháp luật điều chỉnh và bảo hộ, thể hiện rõ ràng trong hợp đồng mà bạn đã kí kết theo quy định tại Điều 24 của Nghị định cụ thể như sau:

Điều 24. Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp
1. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp.
2. Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp phải bao gồm các nội dung cơ bản sau:
a) Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp;
b) Họ và tên, hộ khẩu thường trú (hoặc đăng ký lưu trú đối với người nước ngoài), nơi đăng ký tạm trú, số chứng minh nhân dân (hoặc số hộ chiếu đối với người nước ngoài) của người tham gia bán hàng đa cấp; số giấy phép lao động trong trường hợp người tham gia bán hàng đa cấp là người nước ngoài;
c) Tên, công dụng, cách thức sử dụng, giá bán, các điều kiện và phạm vi bảo hành (nếu có), chính sách đổi, mua lại hàng hóa;
d) Cách thức tính tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng nhận được từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng;
đ) Trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đối với hoạt động bán hàng đa cấp của người tham gia bán hàng đa cấp trong việc bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc người tham gia bán hàng đa cấp;
e) Các trường hợp chấm dứt, gia hạn và thanh lý hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;
g) Cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Tuy nhiên, khi đã kí hợp đồng và tìm hiểu thêm mà không muốn tham gia tại công ty nữa thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng đa cấp theo quy định tại Điều 25 của Nghị định để lấy lại tiền

Điều 25. Chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp
1. Người tham gia bán hàng đa cấp có quyền chấm dứt hợp đồng tham gia bằng việc gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 10 ngày làm việc.
2. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có quyền chấm dứt hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp khi người tham gia bán hàng đa cấp không tuân thủ các quy định tại Khoản 2 Điều 5 và Điều 23 Nghị định này và phải thông báo cho người tham gia bán hàng đa cấp bằng văn bản trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 10 ngày làm việc.
3. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia bán hàng đa cấp tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Do số sản phẩm của bạn đã mua vẫn chưa mang về mà ở tại công ty, do đó bạn sẽ được công ty mua lại sản phẩm theo quy định tại Điều 26 của Nghị định sau khi phải chịu các chi phí quản lý, tái lưu kho và các chi phí hành chính khác thì phải hoàn lại cho bạn  tổng số tiền không ít hơn 90% khoản tiền mà bạn đã trả để nhận được hàng hoá đó. Như vậy, bạn có thể làm văn bản thông báo việc chấm dứt hợp đồng với công ty đâ cấp đó và yêu cầu họ thực hiện đúng các quy định pháp luật để nhận lại số tiền đã đóng và không lấy hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6165 để được luật sư trực tiếp tư vấn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165