Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn đòi lại xe cho mượn bị đem cầm đồ

Em có cho ông anh mượn xe đi nhưng người đó cầm và giờ bỏ trốn…em đã đưa đơn…vậy khi nào em mới lấy được xe? Mong nhận hồi âm của luật sư! Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về cho AZLAW, theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 về cầm cố tài sản cụ thể như sau:

Điều 309. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Anh của bạn mượn xe của bạn và mang đi cầm đó là hành vi đi cầm cố lấy tiền và vi phạm pháp luật. Vì vậy anh của bạn mang xe ra hiệu cầm đồ là một giao dich dân sự vô hiệu. Theo Điều 131 của BLDS quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp thì người anh mà mượn xe và mang xe của bạn đi cầm cố và đã bỏ trốn, thì hành vi đó của anh bạn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015

Trong trường hợp này của bạn, bạn cần cung cấp đủ giấy tờ chứng minh đó là xe của bạn, làm bản tường trình vụ việc, đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an tại địa phương để tiến hành các thủ tục cần thiết và xử lý vật chứng, khi đó bạn sẽ lấy lại được tài sản của mình.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165