Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn giải quyết việc bị đe dọa, xúc phạm

Em có một vấn đề như sau, mong quý Luật sư AZLAW tư vấn giúp em. Em và bạn em chỉ chung sống như vợ chồng và có 1 con 6 tháng tuổi theo họ cha. Anh ý hay bỏ bê vợ con từ lúc mang bầu, đã từng sử dụng chất cấm ảnh hưởng nên hay nghi ngờ chửi và lăng mạ sỉ nhục em nhiều lần, hăm doạ giết em, và vừa mới đây đã cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu em nên em đã đi khám và bác sĩ đã viết giấy chấn thương. Nay em muốn hỏi luật sư về việc em muốn kiện chồng em có được không ạ? Em phải kiện như thế nào và em cần giấy tờ gì để kiện ạ? Xin quý luật sư hãy giúp giải thích giùm em ạ. E xin cám ơn.

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về vấn đề của bạn, AZLAW xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, hai bạn chỉ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn nên theo quy định tại Điều 7, Luật hôn nhân gia đình năm 2014, hai bạn không được coi là vợ chồng. Bạn có thể tham khảo nội dung về trách nhiệm của nam, nữ khi chung sống như vợ như chồng tại bài viết sau: Sống thử có vi phạm pháp luật không?

Để giải quyết việc bạn thường xuyên bị người bạn trai mình  nghi ngờ chửi và lăng mạ sỉ nhục em nhiều lần, hăm doạ giết em, và vừa mới đây đã cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu chúng tôi xin đưa cho bạn những hướng xử lý như sau:

Làm đơn đề nghị cơ quan công an cấp huyện (quận) nơi bạn đang cư trú đề nghị giải quyết. Việc bạn trai bạn thường xuyên chửi, lăng mạ xỉ nhục bạn là hành vi trái quy định của pháp luật. Tùy từng mức độ cụ thể mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính. Ở đây bạn chưa nêu rõ hành vi xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục bạn của bạn bạn trai bạn là như thế nào nên chúng tôi hướng dẫn bạn như sau: Nếu bạn trai bạn vẫn tiếp tục có hành vi chửi, lăng mạ bạn gây ảnh hưởng đến danh sự, nhân phẩm, công việc của bạn, chẳng hạn như: thường xuyên chửi, lăng mạ bạn trước rất nhiều người ở nơi bạn làm việc….. bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo hành vi đó tới cơ quan công an cấp huyện, có thể bạn trai của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015. Trong trường hợp bạn trai bạn đánh bạn, mà qua giám định thương tật thương tích của bạn từ 11% trở lên, hoặc dưới 11% nhưng bạn trai bạn đã bị xử lý hành chính về tội này thì bạn đó vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015. Nếu trong quá trình chung sống, bạn trai của bạn đe dọa, đánh, hành hạ bạn có thể liên hệ trực tiếp với công an cấp xã (phường) để họ can thiệp trực tiếp đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng cho bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6165 để được giải đáp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165