Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Tư vấn pháp luật về lập di chúc

Bố tôi năm nay đã 80 tuổi, hiện tại ông còn minh mẫn sáng suốt nên ông muốn lập di chúc để phân chia tài sản của mình cho các con. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi lập di chúc bố tôi có cần đi công chứng không? Anh chị em tôi có cần ký vào bản di chúc đó cùng với bố tôi không? Rất mong nhận được câu trả lời từ quý luật sư .

Trả lời

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hiện tại bố bạn còn minh mẫn sáng suốt nên hoàn toàn có thể lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Điều 624, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo quy định trên di chúc là văn bản thể hiện ý chỉ của cá nhân về việc định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Như vậy đã là ý chí cá nhân thì không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ một ai. Do đó, khi bố bạn lập di chúc bạn và các anh, chị, em trong gia đình không cần ký xác nhận vào trong di chúc của bố bạn. Một bản di chúc được coi là hợp pháp, phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Đối với trường hợp của bạn, nếu như bố bạn còn sáng suốt, minh mẫn thì bố bạn có thể tự viết tay di chúc, không cần người làm chứng, không cần công chứng nhưng phải đáp ứng yêu cầu về nội dung như: Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165