Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là  trường hợp ly hôn mà hai bên vợ chồng có tranh chấp về vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân, vấn đề nuôi con, vấn đề phân chia tài sản chung, giải quyết các khoản nợ chung của hai vợ chồng. Nhìn chung trường hợp ly hôn đơn phương là trường hợp hai bên vợ chồng phát sinh tranh chấp trong quá trình ly hôn. Dưới đây AZLAW sẽ tư vấn cho quý khách hàng các vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương.

Căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, có thể một bên vợ chồng không muốn ly hôn, mong muốn ly hôn xuất phát từ một phía mà thôi. Đối với trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn  nếu thấy có các căn cứ được nêu tại Khoản 1, Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như:  việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vì vậy nếu bên nộp đơn xin ly hôn muốn ly hôn đơn phương trong trường hợp người vợ (chồng) không đồng ý thì phải đưa ra căn cứ chứng minh điều này. Tòa án chỉ ra bản án ly hôn khi trình trạng hôn nhân của vợ chồng bế tắc, có các dấu hiệu nêu trên.

Giải quyết vấn đề nuôi con và cấp dưỡng

Trong quá trình hòa giải, lấy lời khai của các bên về việc ly hôn, vợ, chồng có thể đưa ra ý chí, nguyện vọng của mình về việc nuôi con và cấp dưỡng. Nếu như hai bên không thể tự thỏa thuận được vấn đề này, có thể yêu cầu tòa án giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật.

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
  • Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tuy nhiên trường hợp con trên 7 tuổi trước khi quyết định giao con cho bố hoặc mẹ nuôi, Tòa án sẽ phải xem xét đến ý kiến, nguyện vọng của con.

Mặc dù không trực tiếp nuôi dưỡng con nhưng cha và mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Cha mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền, và nghĩa vụ sau:

  • Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom mà không ai được quyền cản trở. Tuy nhiên nếu việc thăm con gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập, sinh hoạt của con, thì người trực tiếp nuôi con có quyền làm đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nuôi con của người kia

Bên cạnh đó trong thời gian cha, mẹ trực tiếp nuôi con nhưng không quan tâm, chăm sóc con, … thì người không trực tiếp nuôi con có quyền làm đơn đến Tòa yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con.

Phân chia tài sản chung, nợ chung của vợ, chồng

Để giải quyết được việc chia tài sản cho vợ chồng khi ly hôn vợ chồng cần phải cung cấp cho Tòa án các giấy tờ sau:

  • Nếu là tài sản chung, phải cung cấp cho Tòa các giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu chung; giấy tờ ghi nhận việc góp tiền, của vợ chồng để tạo lập nên tài sản chung đó.
  • Nếu là tài sản riêng, vợ chồng phải cung cấp cho Tòa các giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng chẳng hạn: Giấy tờ chứng minh được tặng cho riêng, thừa kế riêng;  mua riêng trước khi kết hôn.

Căn cứ vào tài liệu mà các bên cung cấp, Tòa án sẽ giải quyết phân chia tài sản theo hướng. Tài sản riêng vợ , chồng thì thuộc về người đó. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi , tuy nhiên có xem xét đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của vợ chồng,  công sức của các bên trong việc tạo lập tài sản đó….

Toàn bộ các vấn đề về ly hôn đơn phương mà khách hàng còn vướng mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được hướng dân giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165