Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất hộ gia đình

Xin các luật sư cho tôi được hỏi, hiện nay trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ tôi để là hộ gia đình, vậy khi làm thủ tục sang tên cho tôi đứng tên giấy chứng nhận thì cần phải làm những thủ tục gì? Gia đình thì có 6 người con tách khẩu ra riêng 4 người,nay còn bố mẹ và tôi là con út và người anh hai xin các luật sư tư vấn giúp tôi hiểu hơn xin cảm ơn!

Trả lời

Theo quy định tại Ðiều 212 Bộ luật dân sự 2015 về sở hữu chung của hộ gia đình

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

Vậy trường hợp bạn muốn làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ để là Hộ ông bà, thì cần làm như sau:

Trước tiên, các bên tiến hành lập hợp đồng cho tặng tài sản tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân huyện). Nếu không bạn có thể đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn hợp đồng cho tặng tài sản. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bạn và bố (mẹ) bạn.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Thứ hai, tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất.
Hồ sơ, bao gồm:

  • Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu).
  • Hợp đồng cho tặng (bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (bản chính).
  • Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của bạn (làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc có tờ khai miễn thuế (trong trường hợp được miễn thuế), cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên con bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165