Liên hệ tư vấn 1900.6165

Tư vấn xin cấp sổ hồng cho nhà chung cư

Hiện tại, có rất nhiều cá nhân mua nhà chung cư để ở tại những thành phố lớn, điều người mua nhà chung cư lo ngại chính là việc nhà chung cư có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không? thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) như thế nào? Dưới đây AZLAW sẽ tư vấn cho quý khách hàng về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Thông thường, khi mua nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở trừ trường hợp người mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho bên mua nhà để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà ở. Do vậy, trong bài viết này AZLAW tư vấn chi tiết về trường hợp người mua nhà chung cư tự làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hợp đồng mua bán nhà ở (01 bản gốc)
 • Biên bản bàn giao nhà (01 bản sao có chứng thực)
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (trong trường hợp người nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhận chuyển nhượng từ người khác)
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người sở hữu nhà ở (Bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu của người sở hữu nhà ở (Bản sao có chứng thực)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng trong trường hợp vợ chồng là đồng sở hữu căn nhà chung cư (Bản sao có chứng thực)

Lưu ý: Trong trường hợp người sở hữu nhà chung cư ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thì hồ sơ  sẽ có thêm văn bản ủy quyền (văn bản ủy quyền này phải có công chứng).

Trình tự nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại văn phòng đăng ký nhà đất

Người sở hữu nhà chung cư hoặc người được người sở hữu nhà chung ủy quyền sẽ thực hiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký nhà đất. Hồ sơ sẽ bao gồm 02 bộ với những đầu mục hồ sơ được hướng dẫn như trên.

Khi nộp hồ sơ cán bộ một cửa sẽ làm giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày lấy thông báo nộp lệ phí trước bạ và ngày nhận kết quả.

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ

Bước 2. Nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Đến ngày hẹn lấy thông báo thuế trên giấy hẹn của văn phòng đăng ký nhà đất, người nộp hồ sơ sẽ lấy thông báo nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế nơi có nhà chung cư và thực hiện nộp tiền thuế theo hướng dẫn trong thông báo nộp lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân giá nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trược thuộc trung ương tại nơi có nhà quy định; trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá nhà nước quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại hợp đồng mua bán.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi thực hiện xong việc nộp thuế trước bạ, người nộp hồ sơ theo ngày hẹn mang giấy hẹn đến văn phòng đăng ký nhà đất để lấy kết quả.

Lưu ý: Mang theo những giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp là người được ủy quyền (Bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (bản gốc)
 • Thông báo nộp lệ phí trước bạ (Bản gốc)
 • Biên lai/ chứng từ chứng minh đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế trước bạ (Bản gốc)
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165