Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tôi làm việc tại công ty A theo hợp đồng xác định thời hạn đến nay là 30 tháng, có tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 18 tháng. Hiện nay, do công ty thường xuyên nợ lương nên tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu chưa tìm được việc không? Tôi có nghe nói nếu người lao động tự ý nghỉ việc thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo Điều 49 Luật việc làm 2013, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Điều 49. Điều kiện hưởng
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp 18 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải đảm bảo mình việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của mình là hợp pháp.

Xem thêm: Cách chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc (Điều 37 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy, bạn cần phải báo cho Công ty của bạn về việc chấm dứt hợp đồng lao động trước ít nhất 3 ngày làm việc để chấm dứt hợp đồng lao động một cách hợp pháp và bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau này.

Ngoài những điều kiện trên, bạn cũng cần phải đáp ứng những quy định như sau:
– Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Tổng hợp các vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165