Liên hệ tư vấn 1900.6165

Uống rượu say gây thiệt hại có phải bồi thường?

Xin chào luật sư tôi xin hỏi trường hợp như sau: hôm qua là sinh nhật tôi nên tôi có mời bạn bè đi ăn ở nhà hàng, trong buổi hôm đó tôi có mời mọi người uống rượu. Trong khi ăn uống thì anh A bạn tôi uống say và có làm hỏng một số đồ đạc ở nhà hàng. Bây giờ chủ nhà hàng yêu cầu bồi thường thì tôi có phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường hay không? Mức bồi thường như thế nào?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn theo quy định tại Điều 596 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra
1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.
2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Theo đó, việc bồi thường thiệt hại do sử dụng chất kích thích được thực hiện như sau:

– Nếu người gây thiệt hại tự mình uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích khác và tự đưa mình vào tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì họ hoàn toàn phải gánh chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Vì trước đó người này hoàn toàn nhận thức được về hành vi của mình nhưng họ đã có lỗi trong việc tự đưa bản thân vào tình trạng mất khả năng nhận thức do đó họ phải tự chịu trách nhiệm đối với hậu quả do hành vi của bản thân gây ra

– Nếu người gây thiệt hại là do bị người khác cố ý cho họ dùng rượu hoặc chất kích thích khác mà gây ra thiệt hại thì người đã cố ý cho người đó dùng rượu hoặc chất kích thích khác phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ví dụ: M và N cùng ăn uống ở một nhà hàng. M cố ý cho rượu vào đồ uống của N nhưng N không biết, khi N uống say phá hỏng đồ đạc của nhà hàng khi đó M là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với đồ đạc trong nhà hàng do N phá hỏng.

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn chỉ mời anh A uống rượu nhưng anh A hoàn toàn có thể từ chối nhưng A đã uống say dẫn tới mất khả năng nhận thức gây nên hậu quả làm thiệt hại tài sản của nhà hàng, đây không phải là hành vi cố ý dùng rượu ép người khác uống làm họ không kiểm soát được hành vi của mình mà gây thiệt hại cho người khác. Vì thế trong trường hợp này bạn hoàn toàn không có lỗi nên không phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Khi A làm hỏng đồ đạc trong nhà hàng khi đó A có thể thỏa thuận với chủ nhà hàng về mức bồi thường thiệt hại đối với những tài sản bị hư hỏng dựa trên căn cứ sau:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài các thiệt hại thực tế, nếu người gây thiệt hại có thể phải bồi thường về tinh thần nếu có xâm phạm về sức khỏe hoặc danh dự, nhân phẩm của phía bị thiệt hại.

Xem thêm: Phạm tội do dùng chất kích thích có bị xử lý hình sự?

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165