Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu, Tháng Năm 24

Vấn đề kế toán trưởng/phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT có nhiều thắc mắc về vấn đề kế toán trưởng/người phụ trách kế toán trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết này AZLAW sẽ tổng hợp các thắc mắc và trả lời như sau:

Giám đốc công ty có được làm kế toán trưởng/phụ trách kế toán không?

Về mặt quy định chúng tôi đã trình bày rõ tại bài viết này. Tuy nhiên trên thực tế khi làm hồ sơ doanh nghiệp thông tin người phụ trách kế toán và kế toán trưởng do doanh nghiệp tự điền và tự chịu trách nhiệm, mặt khác tại khoản 2 điều 4 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: “Cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp.

Do vậy, đối với mọi trưởng hợp doanh nghiệp điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán (kể cả điền sai) thì hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn hợp lệ theo quy định của nghị định 78/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên doanh nghiệp lưu ý không lợi dụng sự dễ dàng của quy định trong thực hiện thủ tục hành chính để khai kế toán trưởng/phụ trách kế toán không đúng quy định, tránh gặp phải các rắc rồi pháp lý sau này.

Có cần nộp biên bản họp, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của kế toán trưởng/người phụ trách kế toán?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bao gồm cả thành lập mới, thay đổi) đều áp dụng các quy định tại nghị định 78/2015/NĐ-CP, trong các quy định này không yêu cầu doanh nghiệp nộp biên bản, quyết định bổ nhiệm kế toán, bản sao giấy tờ cá nhân của người quản lý khác. Do vậy, trong khi nộp hồ sơ không cần bổ sung các tài liệu này. Theo quy định tại khoản 2 điều 9 nghị định 78/2015/NĐ-CP ghi rõ:

Điều 9. Số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
2. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, thay đổi của thông tư 02/2019/TT-BKHĐT chỉ thay đổi về mặt hình thức biểu mẫu, không thay đổi về mặt hồ sơ so với nghị định 78/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP)

Điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán vào mục nào trên hệ thống đăng ký kinh doanh

Hiện tại trên hệ thống đăng ký kinh doanh tại địa chỉ https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn chỉ có điền thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán vào mục “Người quản lý khác” trên hệ thống. Tuy nhiên theo khoản 18 điều 4 luật doanh nghiệp 2014 quy định:

Điều 4. Giải thích từ ngữ
18. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty KÝ KẾT GIAO DỊCH của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

Theo quy định trên, kế toán trưởng/phụ trách kế toán không thuộc các trường hợp là người quản lý khác của công ty, trên thực tế rất ít trường hợp công ty (hoặc điều lệ công ty) cho phép kế toán trưởng/phụ trách kế toán nhân danh công ty để ký kết các giao dịch của điều lệ công ty. Do vậy, trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không cần điền thông tin vào mục “người quản lý khác“.

Trên thực tế trong quá trình thực hiện hồ sơ, nhiều phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh vẫn yêu cầu bổ sung thông tin kế toán trưởng/phụ trách kế toán và phần thông tin “người quản lý khác” với lý do “không đẩy được thông tin sang bên thuế?“, tuy nhiên yêu cầu như vậy sẽ trái quy định với luật doanh nghiệp năm 2014. Hy vọng điều này sẽ sớm được các nhà làm luật hoặc các cơ quan để ý tới trách các trường hợp “nhũng nhiễu” trong quá trình đăng ký kinh doanh

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan