Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Năm (02/04/2020)

Vay hộ tiền nhưng không trả xử lý như thế nào?

Bác em có vay hộ anh B một khoản tiền 50 triệu, nay đã tới kỳ hạn trả tiền nhưng anh B lại không trả số tiền đó cho bên cho vay, bác em là người ký tên bên người vay còn anh B là người ký tên vào phần người nhận. Vậy trường hợp này của bác em phải giải quyết ra sao ạ? Mong luật sư tư vấn giúp.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật đối với vấn đề của bạn tại điều 463 Bộ luật dân sự 2015 có ghi nhận về hợp đồng vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo thông tin bạn đưa ra mặc dù bác của bạn đi vay cho anh B nhưng bác của bạn ký tên bên phần người vay trường hợp này bác của bạn được xác định là bên đi vay tài sản hay hiểu cách khác hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với bác bạn chứ không phải bên cho vay với anh B. Do đó, trường hợp này bác của bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Khi bác của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay thì bên cho vay có thể khởi kiện bác của bạn ra tòa án dân sự để giải quyết.

Đối với anh B nếu bác của bạn có đủ căn cứ để chứng minh anh B đã nhờ bác của bạn vay tiền giúp ( giấy tờ, tin nhắn… chứng minh việc anh B nhờ bác của bạn vay hộ tiền) khi đó bác của bạn có quyền yêu cầu anh B trả lại khoản tiền mình đã vay giúp hoặc thực hiện khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi anh B cư trú để đòi lại quyền lợi của mình. Trường hợp anh B có hành vi bỏ trốn hoặc dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc anh B đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn tới không có khả năng trả lại tài sản anh B khi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165