Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (09/08/2020)

Vay ngân hàng không đủ khả năng trả nợ có bị đi tù không?

Chào luật sư, Hiện nay nhà em dùng sổ đỏ thế chấp để vay ngân hàng 1 số tiền (khoảng hơn 2,5 tỉ). Và hiện nay nhà em kinh doanh không được tốt nên không có khả năng trả nợ. Vậy nếu nhà em không có tiền để trả ngân hàng thì có bị đi tù hay không? Hay có cưỡng đoạt tài sản gì hay không? Hay có liên quan vấn đề gì hình sự hay không? Mong luật sư trả lời giúp. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ngoài ra, tại Điều 466 Bộ luật Dân sự quy định Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

….

Theo quy định trên, bên cho vay sẽ có nghĩa vụ trả nợ trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi bên vay không có khả năng thanh toán nợ thì bên vay có quyền gửi đơn khởi kiện về việc đòi lại tài sản đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu bạn gặp mặt và làm việc trực tiếp với những người thu hồi nợ thì sẽ không có điều kiện về “thủ đoạn bỏ trốn” không dẫn đến cấu thành tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không liên quan đến hình sự. Như vậy sau khi thắng kiện, ngân hàng có thể cưỡng chế tài sản của bạn (sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng) hoặc cưỡng chế khoản lương của bạn tại nơi bạn làm việc để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng và vụ án sẽ không chuyển sang lĩnh vực hình sự.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165