Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (09/08/2020)

Vay tiền không trả xử lý như thế nào?

Xin chào, hiện tại tôi có cho một người bạn vay 100 triệu hẹn 1 năm sau trả, nhưng đến nay đã quá 3 tháng tôi có liên hệ mà người ngày không muốn trả. Tôi muốn đòi lại số tiền này phải làm như thế nào? Nếu người này không trả tôi có thể báo công an hay không?

Trả lời

Theo quy định tại điều 463 và 465 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc vay tài sản như sau:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 465. Nghĩa vụ của bên cho vay

1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác.

Vì vậy trong trường hợp này bên vay đã vi phạm quy định về nghĩa vụ của bên vay đối với bạn, do vậy bạn có quyền khởi kiện dân sự để đòi lại khoản tiền vay này. Tuy nhiên cũng có xem xét đến một số yếu tố sau:

  • Người vay còn khả năng thay toán hay không?
  • Người vay tiền có tài sản để thi hành án khi khởi kiện hay không?
  • Người vay tiền có hành vi gian dối để không trả nợ vay hay không?

Trong trường hợp người vay không có khả năng thanh toán nhưng vẫn còn tài sản thì có thể thi hành án với tài sản của người đó; nếu người cho vay không còn tài sản thì trường hợp này rất khó khăn trong việc đòi lại khoản vay.

Trường hợp người cho vay có hành vi gian dối, hoặc đi khỏi nơi cư trú để trốn nợ thì đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015. Do vậy nếu gặp trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố cáo ra cơ quan công an gần nhất để giải quyết.

Vấn đề vay tiền là một vấn đề có nhiều phương án xử lý, nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được tư vấn pháp luật và có hướng xử lý tốt nhất. Chúng tôi luôn giúp đỡ khách hàng và sẽ giúp bạn có phương án giải quyết có lợi cho chính bạn. Nhiều trường hợp đối tượng vay tiền nhưng không còn tài sản đôi khi cũng không nên khởi kiện tránh mất thời gian và tiền bạc cho việc khởi kiện vì lúc đó không thể thi hành án được.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165