Liên hệ tư vấn 1900.6165

Vì sao người môi giới bị xử lý hình sự còn gái bán dâm thì không?

Theo dõi nhiều vụ án, tôi nhận thấy công an chỉ xử lý hình sự, bắt những người môi giới hay chứa chấp mại dâm, trong khi “chủ thể chính” là người mua – bán thì không? Tôi muốn biết căn cứ vào đâu để xử lý như vậy? Mức phạt với gái bán dâm là gì?

Trả lời

Mại dâm là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hướng xấu đến sức khoẻ, giống nòi, đời sống vật chất và văn hoá của nhân dân, trật tự an toàn xã hội; để lại hậu quả nghiêm trọng cho các thế hệ sau. Vì vậy, mọi hình thức thể hiện của tệ nạn này phải được ngăn ngừa, những người vi phạm phải bị nghiêm trị

Tại sao người môi giới hay chưa chấp mại dâm bị xử lý hình sự?

Lý do đầu tiên của vấn đề này là trong Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) chỉ có quy định về tội môi giới và chứa chấp mại dâm tại điều 327 và 328

Về tội môi giới mại dâm

Môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian bằng cách dụ dỗ hoặc dẫn dắt cho hoạt động mại dâm giữa người mua dâm và người bán dâm. Đây chính là những đối tượng dụ dỗ, dẫn dắt mại dâm, tạo điều kiện cho hoạt động mại dâm được thực hiện trên thực tế.

Về tội chứa mại dâm

Chứa mại dâm là hành vi cho thuê, cho mướn địa điểm hoặc tạo các điều kiện vật chất khác cho hoạt động mại dâm; bố trí người canh gác bảo vệ cho hoạt động mại dâm; nhận gái mại dâm là người làm thuê, là nhân viên để che mắt nhà chức trách và cho hoạt động bán dâm; cho gái bán dâm hoạt động ở nơi kinh doanh của mình để trục lợi;

Hiện tại Việt Nam chưa hợp pháp hóa mại dâm do vậy, các hoạt động môi giới và chưa chấp mại dâm chưa được pháp luật công nhận. Hiện tại có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này so với một số nước trên thế giới. Tuy nhiên xét trên quan điểm tại Việt Nam thì đa số vẫn cho rằng điều này làm ảnh hưởng nhiều tới thuần phong, mỹ tục và kéo theo các loại tội phạm khác và tệ nạn xã hội do vậy vẫn chưa được công nhận

Về mua dâm và bán dâm

Hành vi mua dâm và bán dâm cũng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng. Các hành vi này chỉ thực hiện được khi có các tội phạm trên xảy ra – có môi giới và chứa chấp. Nhưng xét ở một góc độ khác, về hành vi mua dâm được coi là một nhu cầu sinh học của con người. Về hành vi bán dâm: Khi mà họ thực hiện hoạt động này họ cũng bị ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của họ.

Hình thức xử phạt đối với gái bán dâm

Việc xử phạt đối với người mua dâm và gái bán dâm được quy định tại điều 22, 23 nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 22. Hành vi mua dâm
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.
Điều 23. Hành vi bán dâm
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.
3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, mức phạt đối với trường hợp người mua và người bán dâm hiện tại cũng còn khá nhẹ, chủ yếu mang tính chất thủ tục. Các nhà quản lý có thể xem xét một trong hai phương án: Một là hợp pháp hóa mại dâm để tiến hành tăng thu cho ngân sách hoặc có biện pháp xử phạt nặng hơn để răn đe đối với các trường hợp như này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165