Liên hệ tư vấn 1900.6165

Vợ mang thai có được phép ly hôn?

Hỏi: Vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng bây giờ vợ tôi lại đang mang bầu ở tháng thứ 7. Trong trường hợp của tôi, nếu người yêu cầu ly hôn là vợ tôi thì tòa có giải quyết cho chúng tôi ly hôn không? Nếu được ly hôn thì sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì và phải nộp tại đâu? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Về yêu cầu của anh, theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy theo quy định này khi vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng sẽ không được phép đơn phương ly hôn. Do đó trong trường hợp này, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng.

Tuy nhiên, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng, không có nghĩa là người vợ không được phép ly hôn. Nếu người vợ gửi đơn ly hôn đơn phương thì mặc dù đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì tòa án vẫn thụ lý, giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

Vì vậy, để được ly hôn anh nên thỏa thuận với vợ để vợ viết đơn ly hôn và gửi tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi anh đang cư trú.

Về hồ sơ ly hôn, anh, chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực).

Về nơi nộp hồ sơ ly hôn khi vợ mang thai

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 35 BLTTDS 2015  thì: “Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này” thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Nếu các đương sự  thỏa thuận được với nhau về việc yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn thì nguyên đơn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn tại nơi mình cư trú.

Trong trường hợp của anh, nếu vợ anh là người làm đơn yêu cẩu xin ly hôn thì hồ sơ sẽ được nộp tại Tòa án nơi anh cư trú hoặc làm việc. Nếu anh và vợ anh thỏa thuận với nhau yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ anh thì vợ anh có quyền nộp hồ sơ tại nơi mình cư trú.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165