Liên hệ tư vấn 1900.6165

Xé quần áo người khác có phạm tội?

Gia đình mình đang gặp chút rắc rối nhỏ. Chị gái mình sinh năm 1977, anh rể sinh năm 1975, có 3 con gái ( 1996, 2003, 2010). Anh rể mình có quan hệ ngoài luồng với một cô cùng xóm, đã có chồng con nhiều năm nay. Chị gái mình và các con nhiều lần bắt đựơc tin nhắn, và đã gặp cô kia cũng như gia đình cô ta để nói chuyện hi vọng 2 người sẽ chấm dứt mối quan hệ bất chính ấy. Tuy nhiên hết lần này đến lần khác, hai người vẫn tiếp tục đi lại với nhau và thách thức chị mình. Gần đây, khi xem được các tin nhắn từ điện thoại của chồng với bồ chị mình cùng con gái lớn gặp cô gái kia nói chuyện và có xe quần áo của cô ta. Cô ta đã làm đơn khởi kiện chị và cháu gái mình? Vậy cho mình hỏi liệu tội của chị mình có đủ điều kiện để cấu thành tội và phải ra toà không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho AZLAW, luật sư chúng tôi tư vấn về trường hợp của gia đình bạn như sau: Trước hết, theo quay định của pháp luật dân sự, tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định về  Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.
Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên pháp luật cũng quy định những tội về việc xâm phạm đến uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác. Theo đó Tội làm nhục người khác là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện dưới hình thức cố ý xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của nguời khác.

Với hành vi trên của chị gái chi đã có hành vi lột quần áo của người khác đó chính là một trong các hành động không đúng chuẩn mực nhằm hạ bệ người khác trước đám đông. Tuy nhiên trên thực tế tùy thuộc vào từng địa phương tòa án có thể xem xét mức độ và hậu quả của hành vi này với phong tục, tập quán của nơi xảy ra hành vi và dư luận xã hội trước hành vi làm nhục để kết luận.

Hy vọng với những tư vấn trên có thể giúp đỡ giải đáp những thắc mắc của chị, những vấn đề liên quan vui lòng gọi tới tổng đài luật sư tư vấn 1900.6165 để được luật sư tư vấn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165