Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Năm, Tháng Mười Một 21

Xử lý hoá đơn khi thay đổi địa giới hành chính

Trong một số trường hợp khi địa giới hành chính của địa bàn có sự thay đổi doanh nghiệp có trách nhiệm làm thủ tục cập nhật thông tin doanh nghiệp do thay đổi địa giới hành chính. Trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ được cấp đăng ký kinh doanh mới, vậy đối với hoá đơn của doanh nghiệp thay đổi địa giới hành chính có ghi địa chỉ phải xử lý như thế nào?

Trường hợp 1: Doanh nghiệp dùng tiếp hoá đơn đã phát hành
Tại quy định của khoản 2 điều 9 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về việc thay đổi địa chỉ trên hoá đơn như sau: “Đối với các số hoá đơn đã thực hiện thông báo phát hànhnhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên,địa chỉ trên tờ hoá đơn, khi có sự thay đổi tên,địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hoá đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hoá đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này)”. Hiện nay, việc gửi hồ sơ thực hiện qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn và hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn do vậy doanh nghiệp thực hiện các công đoạn sau:
– Nộp mẫu thông báo thay đổi thông tin (TB04/AC) qua hệ thống thuế điện tử
– Khắc dấu địa chỉ mới để đóng trên hoá đơn khi xuất hoá đơn

Trường hợp 2: Doanh nghiệp không có nhu cầu dùng tiếp hoá đơn cũ
Đối với trường hợp này doanh nghiệp thực hiện huỷ hoá đơn cũ và phát hành hoá đơn mới gồm các bước sau đây:
1. Thông báo huỷ hoá đơn đang dùng hồ sơ gồm:
– Quyết định thành lập Hội đồng hủy hóa đơn, trừ trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh;
– Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy
– Biên bản hủy hóa đơn;
Thông báo kết quả hủy hóa đơn
2. Đặt in, thông báo sử dụng hoá đơn mới hoặc thông báo sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165