Thứ Tư (06/07/2022)

Yêu cầu bằng chứng khi vi phạm giao thông

Yêu cầu bằng chứng khi vi phạm giao thông? Quy định về việc yêu cầu chứng minh hành vi vi phạm giao thông

Câu hỏi 1: Xin chào luật sư, tôi đang tham gia giao thông trên đường và bị yêu cầu dừng xe vì vượt đèn đỏ. Tuy nhiên khi đi qua ngã tư đèn vẫn còn 2s nữa. Như vậy tôi có quyền yêu cầu các chiến sỹ CSGT chứng minh lỗi của tôi hay không? Căn cứ như thế nào được coi là bằng chứng khi tham gia giao thông?

Trả lời

Theo quy định tại mục đ khoản 1, mục d khoản 2 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2013 trong mọi trường hợp người dân đều có quyền yêu cầu người xử phạt chứng minh rằng mình đã có hành vi vi phạm hành chính như sau: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;

Do đó khi bạn bị dừng xe mà cho rằng việc đưa ra lỗi là không chính xác thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh về lỗi của mình. Khi đó việc chứng minh này có thể thông qua các bằng chứng cụ thể như: ảnh chụp, video…Vì thế, CSGT phải áp dụng các biện pháp kĩ thuật như camera, máy đo nồng độ cồn, máy bắn tốc độ và sử dụng nó làm chứng cứ để lập biên bản để xử phạt vi phạm.

Nếu CSGT không chứng minh được vi phạm thì không có quyền xử phạt bạn trong trường hợp đó. Một số trường hợp nếu không chứng minh được vi phạm mà vẫn cố tình xử phạt thì sau khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.


Câu hỏi 2: Tôi bị cảnh sát giao thông dừng xe và thông báo lỗi vượt đèn đỏ, trong biên bản ghi lỗi “không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông“, tuy nhiên khi tôi khẳng định mình không vi phạm. Vậy tôi có thể yêu cầu cảnh sát giao thông đưa ra bằng chứng hay không? Các quy định cụ thể tại văn bản pháp luật nào?

Trả lời

Việc xử phạt hành chính khi tham gia giao thông được quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP, đây cũng là một loại vi phạm hành chính do đó được điều chỉnh bởi Luật xử lý vi phạm hành chính 2013

Tại mục đ khoản 1, mục d khoản 2 điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính có ghi rõ: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”

Do đó khi bị xử phạt, dù là bất cứ lỗi gì người dân đều có thể yêu cầu chiến sĩ cảnh sát giao thông chứng minh mình đã có hành vi vi phạm.

Việc chứng mình này có thể thông qua các bằng chứng như: ảnh chụp, video…hoặc người làm chứng. Vì vậy khi cảnh sát giao thông lập biên bản bạn có thể yêu cầu đưa ra căn cứ chứng minh vi phạm của mình, nếu cho rằng căn cứ này không đủ thuyết phục thì bạn có thể chứng minh ngược lại.

Nếu cảnh sát giao thông không chứng minh được thì người vi phạm vẫn nên ký vào biên bản tuy nhiên cần ghi rõ:“Tôi không đồng ý với lỗi trên vì không chứng minh được vi phạm” và giữ lại một bản của biên bản.

Sau 7 ngày người vi phạm có thể tới cơ quan cảnh sát giao thông để lấy quyết định phạt, sau đó làm thủ tục khiếu nại trong thời hạn là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Lưu ý: Các trường hợp xử phạt tại chỗ với mức phạt dưới 250.000 VNĐ với cá nhân và dưới 500.000 VNĐ với tổ chức thì có thể khiếu nại ngay khi bị ra quyết định vì các trường hợp này không phải lập biên bản

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay