Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Cán bộ, công chức có được mua đất nông nghiệp?

Hiện tại gia đình tôi là gia đình công chức nhà nước, chúng tôi muốn mua đất nông nghiệp trồng lúa của bà con nông dân để tăng gia sản xuất thì pháp luật co cho phép hay không? Xin quý công ty tư vấn giúp cán bộ, công chức có được mua bán đứng tên đất nông nghiệp không? Quy định về điều kiện mua bán chuyển nhượng đất đai theo quy định Luật đất đai 2013.

Trả lời

Chào bạn! Bộ phận tư vấn pháp luật trả lời vấn đề của bạn như sau: Theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất
1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Do đó, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa còn đối với đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích khác sẽ không bị giới hạn. Nếu cán bộ, công chức không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì sẽ không được đứng tên mảnh đất đó. Do đó nếu sau này về hữu anh không còn là cán bộ, công chức thì có thể đứng tên đất nông nghiệp trồng lúa.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác anh liên hệ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại 1900.6165

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165