Chủ Nhật (23/06/2024)

Hướng dẫn đăng ký VssID

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hướng dẫn đăng ký phần mềm bảo hiểm VssID. Cách thức đăng ký phần mềm VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội giúp bạn thực hiện các giao dịch, tra cứu online thông tin về BHXH, BHYT, BHTN,… một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Với phần mềm VssID cài trên điện thoại thông minh, chúng ta có thể Để có thể đăng ký VssID chúng ta làm theo các bước hướng dẫn sau đây

Chuẩn bị đăng ký VssID

 1. Mã số bảo hiểm xã hội, thông tin cá nhân, email và số điện thoại dùng để đăng ký. Có thể xem trên sổ bảo hiểm xa hội hoặc thẻ BHYT. Trường hợp không nhớ có thể tra cứu tại đây https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx
 2. Ảnh chụp 2 mặt giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân
 3. Ảnh chụp (Nếu có, không có vẫn có thể đăng ký được)
 4. Giấy khai sinh của con (CMND/CCCD nếu con đã có khi đăng ký cho con)
Giao diện VssID
Giao diện VssID

Đăng ký VssID (phần mềm bảo hiểm xã hội) online

 1. Cài app VssID trên Appstore hoặc Google play hoặc lên web https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ nhấn chọn nút ĐĂNG KÝ Mục CÁ NHÂN.
 2. Khai thông tin theo hướng dẫn trên website
 3. Tải ảnh chân dung, ảnh 2 mặt trước sau CMND/CCCD
 4. Chọn đăng ký. Sau khi đăng ký xong sẽ có tin nhắn bên BHXH
 5. bố mẹ khai xong sẽ có một tin nhắn bên BHXH trả về cứ yên tâm ngồi đợi, ko phải ra phòng BHXH đăng ký đâu. ID chính là mã số BHXH và pass sẽ được gửi qua tin nhắn (thời gian gửi từ 15 phút tới vài ngày)

Đăng ký BHXH cho con

Trường hợp đăng ký BHXH cho con bố, mẹ làm như sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản của bố mẹ tại https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/. Tại góc trên cùng bên phải có mục “ĐĂNG KÝ CHO CON”, có bao nhiêu con thì đăng ký lần lượt từng bạn.
 2. Điền đủ thông tin của con (Lưu ý bắt buộc giấy khai sinh hoặc CMND nhé nếu ko là k đăng ký được đâu ạ)
 3. Sau khi thành công sẽ có file đăng ký gửi về email, in hoặc gửi cái này cho cô giáo là xong.
 4. Giống các bố mẹ, sau các con cũng có mã riêng / pass sau bố mẹ có thể đăng nhập vào app như của mình là theo dõi đc quá trình thăm khám của các con.

Lợi ích khi đăng ký VssID

 • Dễ dàng tra cứu thông tin về BHXH, BHYT, BHTN,…
 • Đăng ký mua bảo hiểm, gia hạn bảo hiểm đơn giản
 • Xem lại lịch sử sử dụng bảo hiểm
 • Tra cứu điểm thu tiền bảo hiểm, đăng ký cấp lại thẻ khi bị mất với thủ tục đơn giản, online tại nhà…

Ngày 31/5/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” để đi khám chữa bệnh BHYT

 • Từ ngày 01/6/2021, người bệnh BHYT đi KCB được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.
 • Cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).
 • Cơ sở KCB có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Hỏi đáp về đăng ký VssID

1. Phụ huynh chưa có tài khoản VssID có đăng ký cho con được không? Để có thể đăng ký tài khoản VssID cho con, bạn cần tạo tài khoản VssID cho mình trước bằng cách truy cập: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ để đăng ký. Sau khi đăng ký xong bạn có thể đăng nhập vào để đăng ký cho con.
2. Không có sổ BHXH có đăng ký được VssID không? Trường hợp của bạn vẫn có thể đăng ký tài khoản VssID bằng cách nhập mã số BHXH là 10 số cuối trong mã số thẻ BHYT. Dãy số này chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu. 
3. Không tham gia BHYT có đăng ký tài khoản VssID được không? Nếu chưa từng tham gia BHXH và cũng chưa như từng tham gia BHYT thì cá nhân sẽ không có mã số BHXH để tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Do đó, nếu thuộc trường hợp này, bạn không thể đăng ký tài khoản VssID được. Để có mã BHXH, bạn có thể tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, thay vì tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện, bạn có thể đem theo CMND của bạn, giấy khai sinh của con đến trực tiếp cơ quan BHXH để đăng ký tài khoản VssID cho con.
4. Lấy thông tin mã số BHXH ở đâu? Mã số BHXH là một dãy gồm 10 ký tự được tin trên sổ BHXH được cấp cho người lao động. Nếu mất sổ và không nhớ số, bạn có thể lấy thông tin về mã số BHXH bằng cách:
Cách 1: Xem trên thẻ BHYT: 10 số cuối trong mã thẻ BHYT chính là mã số BHXH.
Cách 2: Tra cứu tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx
5. Nhập sai thông tin số điện thoại, CMND thì làm thế nào? Trường hợp của bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi mà bạn chọn tiếp nhận tờ khai để từ chối hồ sơ đã đăng ký. Sau đó bạn tiến hành nhập lại tờ khai mới trên hệ thống.
6. Có bắt buộc nộp tờ khai đăng ký VssID cho cơ quan BHXH? Theo Công văn 702/BHXH-CNTT, không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công. 

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan