Thứ Hai (22/07/2024)

Diện tích trong sổ hồng là diện tích thông thuỷ hay diện tích tim tường?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Khi khai hồ sơ thực hiện cấp sổ hồng cho nhà chung cư tôi được cán bộ hướng dẫn ghi diện tích theo diện tích thông thuỷ. Vậy theo quy định việc ghi diện tích này là diện tích thông thuỷ hay tim tường?

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thuỷ? Khi nhắc tới chung cư thì khái niệm diện tích tim tường và diện tích thông thuỷ xuất hiện. Theo đó, nếu nắm rõ khái niệm này sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi thực hiện hợp đồng mua bán. Cụ thể:

  • Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + Diện tích tường bao xung quanh căn hộ + Diện tích cột chịu lực, hộp kỹ thuật
  • Diện tích thông thủy = Diện tích sàn ở + Diện tích ban công (logia) + Diện tích tường ngăn giữa các phòng

Ghi sở hữu theo diện tích tim tường hay diện tích thông thuỷ? Theo khoản 2 điều 101 luật nhà ở 2014 quy định

Điều 101. Chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư

2. Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Ngoài ra, tại khoản 3 điều 9 luật nhà ở 2014 cũng quy định:

Điều 9. Công nhận quyền sở hữu nhà ở

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựngdiện tích sử dụng căn hộ; nếu là nhà ở được xây dựng theo dự án thì phải ghi đúng tên dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Như vây, tại GCN của căn hộ chung cư phải ghi cả diện tích sàn và diện tích sử dụng theo kích thước thông thuỷ.

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thuỷ có lợi gì? Nhiều trường hợp khi rao bán nhà chủ đầu tư rao bán với diện tích tim tường. Tuy nhiên trên thực tế diện tích được ghi nhận trên sổ hồng lại là diện tích thông thuỷ. Nếu không nắm được điều này khách hàng có thể hiểu nhầm về giá bán căn hộ chung cư rẻ hơn (do diện tích lớn hơn)

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan