Thứ Tư (17/04/2024)

Đỗ xe cách vạch sơn hay vỉa hè 25cm

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Đỗ xe cách lề đường như thế nào cho đúng? Đỗ xe cách lề đường 25cm theo vạch hay theo vỉa hè?

Theo quy định pháp luật, việc đỗ xe cách vỉa hè không quá 25 cm. Tuy nhiên, trên thực tế, tôi thấy vạch sơn cách vỉa hè xa nhau. Trường hợp này phải đỗ xe như thế nào cho đúng? Đỗ xe cách mép sơn trắng 25cm hay cách mép vỉa hè 25cm?

Vạch trắng gần vỉa hè

Trả lời:

Theo quy định tại điều 25 Luật giao thông đường bộ 2009 quy định việc đỗ xe cách lề đường 25 cm (0,25 mét) cụ thể như sau:

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố
Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:
1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.
2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện,trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Theo quy định tại quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định vạch 3.1 như sau:

a. Vạch 3.1: Vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ
Ý nghĩa sử dụng: để xác định mép ngoài phần đường xe chạy; hoặc phân cách làn xe cơ giới và xe thô sơ, xe chạy được phép đè lên vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.
Qui cách:
– Khi sử dụng vạch 3.1 (a, b) để xác định mép ngoài phần xe chạy (phần lề gia cố có kết cấu tương đương với kết cấu mặt đường được coi là phần xe chạy) thì mép ngoài cùng của vạch cách mép ngoài cùng phần xe chạy từ 15 đến 30 cm đối với đường thông thường và phân chia làn dừng khẩn cấp với phần đường xe chạy đối với đường ô tô cao tốc. Chỉ kẻ vạch giới hạn mép phần đường xe chạy trên đường cao tốc, đường có bề rộng phần đường xe chạy từ 7,0 m trở lên và các trường hợp cần thiết khác.
– Khi sử dụng vạch 3.1 (a, b) để phân chia giữa làn đường xe cơ giới và làn đường xe thô sơ, phải sử dụng biển báo hoặc sơn chữ “XE ĐẠP”, hoặc biểu tượng xe đạp trên làn xe thô sơ.

Hình minh hoạ vạch 3.1

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp này chúng ta cần đỗ xe sát vạch trắng lề đường do lề đường có miệng cống thoát nước.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan