Thứ Hai (22/07/2024)

Xuất trình giấy tờ trên Vneid có thay thế được bản giấy?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, cùng AZLAW tìm hiểu các căn cứ liên quan tới việc xuất trình giấy tờ trong tài khoản định danh bậc hai.

Theo quy định tại điều 13 nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử quy định:

Điều 13. Sử dụng tài khoản định danh điện tử

4. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này, đối với chủ thể là người nước ngoài có giá trị chứng minh các thông tin của người đó quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định này trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.
5. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Đối với tài khoản bậc 1, cá nhân có thể tự thực hiện xác thực qua các thông tin cá nhân. Đối với tài khoản bậc 2 phải thực hiện xác thực trực tiếp tại cơ quan công an. Sau khi hoàn thành xác thực bậc 2, người dân có thể tích hợp và xuất trình một số loại giấy tờ điện tử như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại khoản 2 điều 58 luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các loại giấy tờ cần phải mang theo đối với lái xe tham gia giao thông gồm:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo giải nghĩa về “giấy phép lái xe” tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT hiệu lực từ ngày 01/6/2024) như sau:

Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

13. Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID.

Theo quy định trên giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID được xác định là “Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. hợp lệ“. Điều này có nghĩa là người dân có thể xuất trình GPLX trên VNeID thay cho giấy tờ bản cứng khi tham gia giao thông để không bị phạt. Trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe sẽ hiện thông tin trực tiếp trên ứng dụng VneID của người vi phạm như hình sau:

Tước GPLX và đăng ký trên VneID

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư 32/2023/TT-BCA (sửa đổi bởi thông tư 28/2024/TT-BCA hiệu lực từ 01/07/2024) quy định:

Điều 12. Nội dung tuần tra, kiểm soát

2. Nội dung kiểm soát
a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, bao gồm:
Giấy phép lái xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe); giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ);
Khi thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu; việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó;

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan