Thứ Bảy (18/05/2024)

Độ tuổi điều khiển xe máy 50cc

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Xem máy 50cc là loại xe không cần bằng phù hợp với nhiều trường hợp hiện nay. Vậy quy định về sử dụng và điều khiển xe 50cc như thế nào?

Bao nhiêu tuổi được lái xe 50cc?

Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc.

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe
1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Ngoài ra, khi tham gia giao thông các giấy tờ phải mang theo bao gồm

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Giấy phép lái xe hạng thấp nhất là hạng A1 áp dụng đối với mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc – dưới 175cc. Theo đó, việc điều khiển xe dưới 50cc thì không cần giấy phép lái xe.

Tức là, người đăng ký xe chỉ cần xuất trình CMND. Nếu chưa đến tuổi được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND bị sai thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Như vậy, với quy định mới này thì việc đăng ký xe gắn máy không giới hạn độ tuổi (trên 18 tuổi như trước đây)

Mức phạt khi điều khiển xe 50cc chưa đủ tuổi

Tuy nhiên việc sở hữu và việc sử dụng là hoàn toàn khác nhau theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP) về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy phải từ 16 tuổi trở lên là có thể điều khiển xe 50 cc để tham gia giao thông. Tuy nhiên, cần lưu ý khi tham gia giao thông phải mang đầy đủ các giấy tờ theo quy định để tránh bị phạt.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan