Thứ Tư (24/07/2024)

Cấp giấy phép lao động do thay đổi vị trí công việc

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hồ sơ, trình tự thủ tục cấp giấy phép lao động do thay đổi vị trí công việc trong công ty mà không thay đổi người sử dụng lao động

Cấp giấy phép lao động khi người lao động thay đổi vị trí công việc mà không thay đổi người sử dụng lao động là một trong những trường hợp cấp giấy phép lao động đặc biệt được quy định tại Khoản 9 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Dưới đây là trình tự thực hiện xin cấp giấy phép lao động đối với trường hợp đặc biệt này.

Điều kiện cấp giấy phép lao động do thay đổi vị trí, chức danh

Để áp dụng trường hợp cấp giấy phép lao động do thay đổi vị trí công việc (trường hợp đặc biệt) phải đáp ứng một số điều kiện sau:
– Người nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động (còn hiệu lực)
– Không thay đổi người sử dụng lao động
– Thay đổi vị trí hoặc chức danh công việc

Thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Trường hợp này người lao động đang làm việc ở vị trí A và đã được cấp giấy phép lao động nay đổi sang vị trí B, vì vậy trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động theo vị trí mới, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần thực hiện thủ tục xin chấp thuận thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Xem thêm: Thay đổi nhu cầu sử dụng lao động

Xin cấp giấy phép lao động do thay đổi vị trí công việc

Như đã nêu ở trên, trường hợp cấp giấy phép lao động khi người lao động thay đổi vị trí công việc nhưng không thay đổi người sử dụng lao động là trường hợp cấp giấy phép lao động đặc biệt, vì thế hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong trường hợp này cũng có một số khác biệt. Căn cứ điểm b khoản 9 Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động gồm có:
– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động
– Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định tại đây
– 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
– Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
– Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài: Các giấy tờ này phụ thuộc vào hình thức người lao động đến làm việc tại Việt Nam. Ví dụ người lao động làm việc tại Việt Nam với tư cách nhà quản lý sẽ phải có quyết định bổ nhiệm/ quyết định điều động nội bộ.
– Giấy phép lao động hoặc bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

Nhìn chung  hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động trong trường hợp này đơn giản hơn so với trường hợp cấp mới giấy phép lao động. Người lao động không cần phải xin phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên trường hợp người lao động thay đổi vị trí công việc mà không thay đổi người sử dụng lao động nhưng giấy phép lao động được cấp đã hết hạn thì người sử dụng lao động phải làm cấp mới giấy phép lao động theo thủ tục thông thường cho người lao động. Trên đây là hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, hy vọng những tư vấn trên sẽ giúp quý doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan