Thứ Hai (22/07/2024)

Đổi bằng lái xe giấy sang thẻ PET

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Thủ tục đổi bằng lái xe giấy sang thẻ PET như thế nào? Quy định khi đổi bằng

Nhiều trường hợp, khi tích hợp giấy phép lái xe lên Vneid sẽ nhận được thông báo “Không tìm thấy thông tin GPLX của công dân”. Theo đó, thông thường các trường hợp này sẽ cần thực hiện thủ tục đổi GPLX để có thể thực hiện tích hợp.

Thủ tục đổi GPLX A1 sang thẻ PET: Thủ tục đổi GPLX A1 sang thẻ PET theo điều 38 thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) như sau

Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp
1. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, gồm:
a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.
c) Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
2. Cá nhân lập 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.
3. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.
4. Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.
5. Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

Đặc biệt, đối với các trường hợp đổi GPLX A1 sang thẻ PET thì không cần giấy khám sức khoẻ. Hiện tại, có thể cấp giấy phép lái xe tại bưu điện (VNpost) khách hàng có thể tham khảo các địa chỉ sau:

Thủ tục đổi GPLX A1 bản giấy sang thẻ PET có thể thực hiện online không? Hiện tại, người dân có thể vào trang dịch vụ công quốc gia chọn “Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp”. Tuy nhiên, sau khi lựa chọn nộp hồ sơ sẽ chuyển sang trang https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Qua thực tế kiểm tra của AZLAW chỉ áp dụng trong 3 trường hợp là:
– Đổi GPLX cho phù hợp với năm sinh, tên đệm ghi trong CMND
– Đổi GPLX bị hổng
– Đổi GPLX đến hạn đổi

Các trường hợp trên không bao gồm trường hợp đổi GPLX từ bản giấy sang bản PET. Ngoài ra, khi nhập thông tin GPLX bản giấy để hệ thống tìm kiếm cũng không có thông tin. Do vậy, trường hợp người dân muốn thực hiện đổi GPLX bản giấy sang PET có thể liên hệ các điểm bưu điện đã nêu ở trên hoặc liên hệ trực tiếp cơ quan quản lý để được hỗ trợ.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan