Thứ Bảy (15/06/2024)

Trường hợp nào được quảng cáo rượu bia?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Rượu bia có được quảng cáo không? Trường hợp nào được phép quảng cáo rượu bia, trường hợp nào thì không? Giới thiệu sản phẩm rượu bia như thế nào?

Hiện tại theo quy định pháp luật rượu bia (trên 15 độ) là một trong những sản phẩm cấm quảng cáo theo quy định tại điều 7 của Luật Quảng cáo 2012.

Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo
3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

Hoặc quy định trong Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu:

Điều 7. Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu
5. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động.
6. Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Như vậy, các loại rượu dưới 15 độ được phép quảng cáo trên báo in, báo điện tử, Đài phát thanh, Đài truyền hình, mạng thông tin máy tính như các hàng hóa khác quảng cáo trên phương tiện đó.

Vậy đối với các sản phẩm rượu trên 15 độ thì “quảng cáo” như thế nào ?

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với hành vi vi phạm về bán sản phẩm rượu:

Điều 45. Hành vi vi phạm về bán sản phẩm rượu
5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Bán lẻ sản phẩm rượu bằng máy bán hàng tự động hoặc bán qua mạng internet.

Điểm c, Khoản 1, Điều 3 của Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử quy định:

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh sau:
c) Rượu các loại.

Qua các quy định trên, thương nhân không thể lập website thương mại để kinh doanh rượu nhưng không quy định các thương nhân này sử dụng website của công ty với mục đích giới thiệu sản phẩm.

Đối với website: Khoản 8, Điều 3 và Khoản 1, Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử quy định: “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng” (Khoản 8, Điều 3).
“Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình” (Khoản 1, Điều 25).

Tự thiết kế trang wep hoặc thuê công ty thiết kế trang web. Nội dung trang nên có chuyên mục giới thiệu về sản phẩm bao gồm: Hình ảnh về hàng hóa; Thông tin về hàng hóa;

Lưu ý: Nên có thêm thông tin cuối trang web như sau: “Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/ QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm rượu vang < 15%.”

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan