Thứ Bảy (15/06/2024)

Điều kiện sử dụng súng hơi

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Người dân có được sử dụng súng hơi hay không? Trường hợp nào thì được sử dụng súng hơi? Điều kiện đăng ký sử dụng súng hơi như thế nào?

Tôi đang có nhu cầu muốn mua một khẩu súng hơi để thực hiện hoạt động bắn chim giải trí. Trường hợp này của tôi nếu mua súng có hợp pháp hay không?

Súng hơi là gì?

Súng hơi là loại súng sử dụng đạn chì, khi bắn sử dụng lực nén của không khí để đẩy đạn ra ngoài. Theo quy định tại luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.
3. Súng săn là súng được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để săn bắn, bao gồm: súng kíp, súng hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này”

Quy định pháp luật về sử dụng súng hơi

Về việc sử dụng súng hơi theo quy định tại điều 5 luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ
1. Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
7. Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ; trừ trường hợp trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê vũ khí thô sơ để làm hiện vật trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
10. Chiếm đoạt, mua bán, trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Như vậy, theo quy định việc sử dụng, mua bán, sản xuất súng hơi thì đều vi phạm pháp luật. Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa cho phép cá nhân sử dụng súng hơi

Mức phạt khi sử dụng súng hơi

Theo quy định tại nghị định 144/2021/NĐ-CP mức phạt đối với việc sử dụng súng hơi từ 5 đến 10 triệu đồng

Điều 11. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
h) Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

Việc cấp giấy phép sử dụng vũ khí chỉ áp dụng đối với đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng theo điều 18 luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017

Điều 18. Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng
1. Đối tượng được trang bịvũ khí quân dụng bao gồm:
a) Quân đội nhân dân;
b) Dân quân tự vệ;
c) Cảnh sát biển;
d) Công an nhân dân;
đ) Cơ yếu;
e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
g) Kiểm lâm, Kiểm ngư;
h) An ninh hàng không;
i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng súng hơi ở Việt Nam có hợp pháp?

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa cho phép người dân sử dụng súng nói chung và súng hơi nói riêng. Do vậy, việc sở hữu súng hơi ở Việt Nam là bất hợp pháp

Mức phạt khi sử dụng súng hơi?

Ngoài mức phạt hành chính liên quan tới việc sử dụng súng trái phép, người sử dụng súng trái phép còn có thể bị xử lý hình sự về tội tàng trữ vũ khí. Do vậy, nên tham vấn luật sư khi có nhu cầu sử dụng súng.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan