Thứ Bảy (18/05/2024)

Quy định về quỹ an ninh quốc phòng

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Xin cho tôi hỏi quỹ an ninh quốc phòng để làm gì? Có bắt buộc phải đóng quỹ an ninh quốc phòng hay không? Theo tôi được biết một số địa phương không phải đóng quỹ an ninh quốc phòng mà tại sao địa phương của tôi lại yêu cầu đóng?

Trả lời

Quỹ an ninh quốc phòng là loại quỹ ở địa phương, thời gian gần đây nhiều người thắc mắc về quỹ an ninh quốc phòng nên AZLAW đưa ra các quy định của pháp luật về quỹ an ninh quốc phòng như sau:

Quỹ an ninh quốc phòng là quỹ gì?

Theo quy định trước đây tại nghị định 58/2010/NĐ-CP hướng dẫn luật dân quân tự vệ quy định về quỹ an ninh quốc phòng

Điều 48. Quỹ quốc phòng – an ninh
1. Quỹ quốc phòng – an ninh được lập ở cấp xã, do cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động, cư trú trên địa bàn tự nguyện đóng góp để hỗ trợ cho xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ và các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cấp xã. Việc đóng góp, quản lý và sử dụng quỹ quốc phòng – an ninh thực hiện theo nguyên tắc công bằng, dân chủ, công khai, đúng pháp luật.
2. Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sư địa phương Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức đóng góp quỹ quốc phòng – an ninh;Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy chế thu, quản lý và sử dụng quỹ quốc phòng – an ninh đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả, thiết thực.

Đây là quy định cũ và đã hết hiệu lực từ 20/02/2016 được thay thế bằng Nghị định 03/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Dân quân tự vệ đã bãi bỏ về quỹ an ninh quốc phòng.

Xem thêm: Quy định quỹ phòng chống thiên tai

Có bắt buộc phải đóng quỹ an ninh quốc phòng không?

Như khái niệm và giải thích ở trên quỹ an ninh quốc phòng là một khoản quỹ tự nguyện, về quy định pháp luật thì không bắt buộc và cũng đã được bãi bỏ ở nghị định 03/2016/NĐ-CP do đó đây là quỹ không bắt buộc phải đóng. Tuy nhiên để đảm bảo an ninh của địa phương một số tỉnh vẫn có quy định về loại quỹ này. Do đó người dân có thể xem xét và yêu cầu biên lai thu phí cụ thể.

Mức đóng quỹ an ninh quốc phòng là bao nhiêu?

Do bản chất của quỹ là tự nguyện, do đó mỗi địa phương sẽ quy định một mức đóng khác nhau. Trên thực tế mức đóng của các địa phương thường rơi vào khoảng 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/năm có văn bản của UBND quy định về vấn đế này. Khi người dân được yêu cầu đóng quỹ an ninh quốc phòng nên yêu cầu văn bản để nắm rõ mức phí. Một số nơi có thể thu cao hơn và căn cứ vào bản chất cũ quỹ là tự nguyện nếu người dân ko nắm rõ được quy định này.

Hy vọng nội dung trên của AZLAW sẽ giúp khách hàng hiểu rõ các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của mỗi các nhân và gia đình khi tham gia đóng quỹ an ninh quốc phòng.

Quỹ an ninh quốc phòng có bắt buộc không?

Quỹ an ninh quốc phòng là quỹ tự nguyện và không bắt buộc đóng. Nếu không đóng quỹ này cũng không có quy định về việc xử phạt.

Tại sao vẫn thu quỹ an ninh quốc phòng?

Như đã giải thích đây là một quỹ tự nguyện. Ngoài ra, một số địa phương vẫn có yêu cầu, chỉ tiêu thu theo quyết định của UBND. Vì vậy, người dân đóng góp quỹ cũng hoàn toàn mang tính chất tự nguyện.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan