Thứ Ba (16/04/2024)

Thủ tục công bố chất lượng bia nhập khẩu

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Công bố chất lượng bia nhập khẩu tại Việt Nam như thế nào? Tiêu chuẩn của bia nhập khẩu theo quy định tại Việt Nam

Các loại sản phẩm bia khi tiến hành nhập khẩu vào Việt Nam để được phép mua bán một cách hợp pháp phải làm thủ tục công bố chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Trình tự, thủ tục công bố bia nhập khẩu được quy định tại nghị định 15/2018/NĐ-CP theo đó bia được đưa vào nhóm “Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn”. Cùng tìm hiểu thêm về thủ tục công bố bia nhập khẩu dưới đây.

Bia là gì?

Bia (beer) là đồ uống có cồn, được sản xuất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc ủ thành mạch nha, thông thường là lúa mạch bởi thành phần enzyme hoạt tính cao của nó dễ dàng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường. Thành phần chính của quá trình sản xuất bia gồm: mạch nha, nước, men và hoa bia (hoa houblon). Hoa bia được thêm vào để gia tăng hương vị đặc trưng, đồng thời cũng giúp cho bia tăng độ bền vững sinh học và tạo bọt tốt.

Tiêu chuẩn chất lượng của bia nhập khẩu

Các sản phẩm bia nói chung được áp dụng theo quy chuẩn QCVN 6-3:2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn) hoặc (TCVN 7042: 2013 về bia hơi) hoặc bia hộp (TCVN 6057: 2013) trong đó đảm bảo các chỉ tiêu về hóa học, kim loại nặng, vi sinh vật, phụ gia theo quy định của tiêu chuẩn này.

Trình tự công bố chất lượng bia nhập khẩu

Bước 1: Doanh nghiệ chuẩn bị mẫu sản phẩm (3 mẫu) để thử nghiệm

Bước 2: Check tiêu chuẩn và thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm có ISO 17025

Bước 3: Sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn của quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với sản phẩm mẫu mang đi xét nghiệm doanh nghiệp chuẩn bị:
– Bản tự công bố theo mẫu 01 nghị định 15/2018/NĐ-CP
– Phiếu kiểm nghiệm của sản phẩm trong vòng 12 tháng của phòng thí nghiệm có ISO 17025

Xem thêm: Thủ tục tự công bố thực phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định. Tùy địa phương mà cơ quan tiếp nhận bản công bố sẽ khác nhau, doanh nghiệp có thể liên hệ phía sở y tế địa phương để được hỗ trợ

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan