Liên hệ tư vấn 1900.6165

Cam kết trước khi kết hôn có giá trị pháp lý không?

Cam kết trước khi kết hôn của vợ và chồng được pháp luật quy định như thế nào? Cam kết này có giá trị hay không? Nếu chồng không chung thủy thì em sẽ sẽ có quyền nuôi con và tất cả số tài sản của 2 vợ chồng thuộc về em và con có được hay không?

Trả lời

Hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể về cam kết trước khi kết hôn, tuy nhiên cam kết trước khi kết hôn có thể hiểu là một giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Như vậy việc thỏa thuận nội dung trong cam kết trước khi kết hôn phải phù hợp với háp luật và đạo đức xã hội. Mặc dù, trong xã hội hiện nay, việc vợ chồng không chung thủy là vấn đề không khó xảy ra nhưng pháp luật Việt Nam đã quy định rõ: Vợ chồng chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Hơn nữa, đây còn là vấn đề về đạo đức xã hội, khi đăng ký kết hôn, vợ chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng, vun đắp cuộc sống gia đình bền chặt, hạnh phúc.

Đối với mong muốn được nuôi con và hưởng toàn bộ tài sản của người vợ: Trong trường hợp xảy ra các vấn đề (tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt) dẫn đến hai vợ chồng ly hôn thì có thể thỏa thuận với chồng bạn để đạt được mong muốn này. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể đề xuất nguyện vọng của mình về việc nuôi các con và được hưởng toàn bộ tài sản chung vợ chồng tại Tòa án khi giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ xem xét tới nguyện vọng của hai bên, sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng để quyết định vấn đề này.

Vậy việc làm cam kết trước khi kết hôn đối với trường hợp trên sẽ không có hiệu lực. Tuy nhiên một sỗ trường hợp cam kết trước hôn nhân vẫn có hiệu lực khi đáp ứng đủ những điều kiện quy định của pháp luật dân sự.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165