Thứ Tư (28/02/2024)

Hòa giải khi ly hôn có bắt buộc

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

AZLAW tư vấn về hòa giải trong quá trình giải quyết ly hôn bao gồm: Hòa giải tại cơ sở, Hòa giải tại Tòa án. Các vấn đề thẩm phán phải thực hiện trong khi tiến hành hòa giải tại Tòa án.

Hòa giải là một thủ tục Tòa án thực hiện trong quá trình thụ lý vụ án dân sự. Vậy hòa giải trong vụ án ly hôn được tiến hành như thế nào? AZLAW sẽ tư vấn cho quý khách hàng những vấn đề liên quan đến hòa giải trong vụ án ly hôn.

Ly hôn có bắt buộc phải hoà giải cơ sở

Hoà giải cơ sở luôn được nhà nước khuyến khích trong các tranh chấp thông thường. Đối với các trường hợp ly hôn được nhà nước khuyến khích hoà giải cơ sở trước khi ly hôn tại toà án. Theo quy định tại điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở
Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Theo quy định trên, việc việc hòa giải ở cấp cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc cần thực hiện trước khi nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Việc hòa giải ở cấp cơ sở khi ly hôn chỉ mang tính chất khuyến khích. Việc hòa giải này sẽ do hòa giải viên các tổ hòa giải phối hợp với các tổ chức như , Chi hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, Chi hội cựu chiến binh, Chi hội nông dân, Chi hội người cao tuổi thực hiện.

Xem thêm: Hoà giải cơ sở

Hoà giải khi ly hôn tại toà án

Khi tiến hành ly hôn tại toà án việc hoà giải sẽ được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử theo quy định tại điều 205 bộ luật tố tụng dân sự 2015

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải
1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Xem thêm: Thủ tục giải quyết vụ án dân sự

Dựa trên nguyên tắc trên, việc hòa giải trong vụ án ly hôn sẽ được Thẩm phán thực hiện như sau:

Trước khi thực hiện hòa giải vợ chồng đoàn tụ, trong trường hợp cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của các của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án. Việc tham khảo ý kiến này sẽ giúp thẩm phán thụ lý vụ án hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tình trạng cuộc sống của vợ chồng để có hướng hòa giải phù hợp

Trong quá trình hòa giải tại Tòa án, Thẩm phán sẽ hòa giải theo hướng đoàn tụ tức là phân tích, giải thích cho vợ chồng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ với con… để từ đó hàn gắn, gắn kết vợ chồng. Nếu sau khi hòa giải vợ chồng đoàn tụ thẩm phán sẽ lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Ngược lại đối với trường hợp hòa giải  đoàn tụ không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn, có tranh chấp về tài sản về quyền nuôi con, Thẩm phán thụ lý vụ án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện tiếp thủ tục mở phiên tòa xét xử.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan