Thứ Năm (01/12/2022)

Con đẻ và con nuôi có được phép kết hôn

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của AZLAW, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "azlaw". (Ví dụ: thành lập công ty azlaw). Tìm kiếm ngay

Con đẻ và con nuôi được phép kết hôn. Theo Luật hôn nhân và gia đình, con đẻ và con nuôi không thuộc vào trường hợp cấm kết hôn, song phải bảo đảm đủ các điều kiện pháp luật quy định.

Năm tôi 5 tuổi, bố mẹ tôi có nhận nuôi 1 bé gái từ trại trẻ mồ côi. Qua nhiều năm chung sống giờ lớn lên, chúng tôi có tình cảm và muốn kết hôn với nhau. Hỏi việc kết hôn của chúng tôi có được pháp luật công nhận không? Con đẻ và con nuôi có được kết hôn với nhau không?

Trả lời

Theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, pháp luật cấm các hành vi sau đây:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây
a, Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

Đối chiếu với điều luật đã quy định ở trên thì con đẻ và con nuôi không thuộc các trường hợp pháp luật cấm thực hiện. Do đó, về nguyên tắc, bạn và người em nuôi có thể kết hôn với nhau song phải đảm bảo đủ các điều kiện về kết hôn mà pháp luật hôn nhân gia đình quy định.

Xem thêm: Độ tuổi kết hôn tại Việt Nam

Cấm kết hôn trong phạm vi ba đời

Tại điểm d khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm hành vi: “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ;giữa những người có họ trong phạm vi ba đời: giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha,mẹ nuôi với con nuôi,cha chồng với con dâu,mẹ vợ với con rể,cha dượng với con riêng của vợ,mẹ kế với con riêng của chồng”. Tại khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.
18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn

Như vậy, theo quy định thì con đẻ và con nuôi không cùng trực hệ hoàn toàn có thể kết hôn với nhau. Tuy nhiên đây là trường hợp kết hôn khá “đặc biệt” nên bạn cũng cần lưu ý đến tập quán địa phương cũng như tranh thủ được sự ủng hộ của cha mẹ để việc kết hôn được thuận lợi, bảo đảm cuộc sống hạnh phúc sau này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay