Thứ Bảy (20/07/2024)

Ly hôn khi vợ/chồng mất tích

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Ly hôn trong trường hợp một bên mất tích? Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ/chồng mất tích

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ  vợ chồng theo quyết định của Tòa án. Tuy nhiên mỗi trường hợp giải quyết ly hôn lại có thủ tục thực hiện khác nhau. Dưới đây là tư vấn của AZLAW về trường hợp ly hôn khi chồng mất tích

Thế nào được coi là mất tích?

Điều 68. Tuyên bố mất tích
1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Như vậy, theo quy định này các trường hợp biệt tích trên 2 năm và được tòa án tuyên bố là người đó mất tích thì được cho là người mất tích. Giải quyết ly hôn trong trường hợp mất tích cũng sẽ đặc biệt hơn khi giải quyết ly hôn trong các trường hợp bình thường.

Xem thêm: Thủ tục tuyên bố mất tích

Giải quyết ly hôn trong trường hợp chồng mất tích

Theo quy định tại khoản 2 điều 56 luật hôn nhân gia đình quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do đó trong trường hợp người chồng mất tích mà vợ muốn ly hôn, sẽ phải thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Yêu cầu tòa án tuyên bố vợ/chồng mất tích
Khi người vợ/chồng đi biệt tích từ hai năm trở lên, đã áp dụng các biện pháp để tìm kiếm nhưng không có thông tin thì người vợ có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ/chồng mất tích gồm có:
Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)
– Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích
– Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ 2 năm trở lên. Trong thời hạn 2 năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người Bị Tuyên bố mất tích
– Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan…đến người bị tuyên bố mất tích.
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, thành phố) nơi người vợ/chồng cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Bước 2: Thực hiện thủ tục ly hôn
Sau khi có quyết định của Tòa án về việc vợ/chồng mất tíchcó thể nộp đơn xin ly hôn gồm:
Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án)
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)
– Tuyên bố của Tòa án về việc chồng mất tích.
– Giấy khai sinh của con chung (Bản sao có chứng thực)
– Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực)
Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan