Chủ Nhật (23/06/2024)

Đánh ghen như thế nào là đúng luật?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Có những người vì đánh ghen mà đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác. Câu hỏi đặt ra là các chị em phụ nữ nên “đánh ghen” như thế nào cho hợp pháp?

Xã hội càng ngày càng đi lên, việc ngoại tình cũng xảy ra nhiều hơn so với trước đây, và hậu quả tất yếu xảy ra là đánh ghen giữa vợ/chồng của những người ngoại tình. Có những người vì đánh ghen mà đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác. Câu hỏi đặt ra là các chị em phụ nữ nên “đánh ghen” như thế nào cho hợp pháp?

Đánh ghen hợp pháp?

Hiện nay việc đánh ghen không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật nào, chỉ có thể hiểu đơn giản đánh ghen là hành động của người chồng/vợ của người ngoại tình dùng lời nói, hành động nhằm mục đích đe dọa đối với người có hành vi ngoại tình với vợ/chồng của họ. Việc đánh ghen nếu thỏa mãn các yêu cầu của tội cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác thì hoàn toàn có thể khởi tố hình sự, do đó trước khi tiến hành đánh ghen các bà vợ hoặc ông chồng nên tham khảo trước ý kiến của các chuyên gia pháp lý hoặc luật sư để trách rơi vào vòng lao lý.

Hình phạt khi vợ/chồng ngoại tình

Theo quy định  tại điểm c khoản 2 điều 5 của Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về việc nghiêm cấm các hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Cụ thể mức phạt như sau:

Xử phạt hành chính khi ngoại tình

Việc xử phạt hành chính theo quy định tại điều 59 nghị định 82/2020/NĐ-CP

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Xử lý hình sự khi ngoại tình

Theo quy định tại điều 182 bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Nên đánh ghen như thế nào?

Để đánh ghen một cách hợp pháp, các bạn có thể thực hiện việc thu thập chứng cứ về việc vợ/chồng ngoại tình để tố cáo tới UBND xã nơi người ngoại tình cư trú để ra quyết định xử phạt. Đồng thời việc đe dọa cũng nằm trong khuôn khổ pháp luật để tránh các vấn đề về làm nhục người khác hoặc cố ý gây thương tích đã nêu ở trên.

Cho dù việc ngoại tình là sai trái, tuy nhiên việc đánh ghen cũng phải đúng quy định pháp luật, hãy share bài viết này cho các mẹ, các chị em để đảm bào các hành động của mình không phạm pháp, tránh trường hợp vừa mất chồng, vừa bị đi tù mọi người nhé!

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan