Thứ Bảy (20/07/2024)

Sinh con thứ ba được thưởng 200 triệu?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Sinh con thứ 3 được nhà nước hỗ trợ như thế nào? Có thông tin sinh con thứ 3, 4 được thường 200 triệu có đúng không? Trong bài viết này AZLAW sẽ làm rõ về vấn đề thưởng khi sinh con thứ ba.

Thưởng 200 triệu đồng cho người sinh con thứ ba?

Gần đây, có một số thông tin khi sinh con thứ ba, thứ tư sẽ được thưởng 200 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin truyền miệng và chưa được xác thực. Thực tế, tại Hàn Quốc việc sinh con thứ ba, tư được nhà nước hỗ trợ (mức hỗ trợ có thể trên 200 triệu đồng). Tuy nhiên, ở Việt Nam thì thông tin này là không chính xác. Việt Nam hiện chưa có chính sách hỗ trợ cho người sinh con thứ 3, 4.

Mức hỗ trợ về công tác dân số

Theo quyết định 588/QĐ-TTg quy định về mức sinh tại các địa phương như sau:

1. Vùng mức sinh thấp gồm 21 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

2. Vùng mức sinh cao gồm 33 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Hòa Bình, Đắk Nông, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Nam và Hải Dương.

3. Vùng mức sinh thay thế gồm 9 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Phú Yên, Trà Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Bình Phước.

Theo đó, tại thông tư 01/2021/TT-BYT việc đảm bảo công tác dân số có thể được khen thưởng, hỗ trợ nhưng chủ yếu là đối với các địa phương vùng cao cụ thể

Điều 3. Một số nội dung khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế
1. Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:
a) Tập thể:
– Thôn đạt 03 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp xã khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
– Thôn đạt 05 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
– Xã đạt 03 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật .
– Xã thuộc vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao đạt 01 năm không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
– Xã đạt 05 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
b) Cá nhân:
– Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 (hai) con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
– Cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 (hai) con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
2. Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:
a) Tập thể
– Xã 03 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 (hai) con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
– Xã 05 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 (hai) con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
b) Cá nhân
Căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.
3. Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thay thế theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:
Căn cứ vào mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để duy trì vững chắc mức sinh thay thế, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Theo quy định này, Việt Nam chưa áp dụng khen thưởng cho người sinh con thứ ba, 4

Xem thêm: Mức phạt sinh con thứ ba

Những nơi sinh con được thưởng tiền

Phần Lan: Từ năm 2013, thị trấn Lestijarvi, một trong những thị trấn nhỏ nhất ở Phần Lan, đã đưa ra chính sách ưu đãi gọi là “tiền thưởng sinh em bé”: bất kỳ cư dân nào sinh con sẽ được thưởng 10.000 euro, được chi trả trong vòng 10 năm. 

Hàn Quốc: Các gia đình sẽ được cấp 500.000 won (hơn 10 triệu đồng) nếu sinh một con; sinh hai con sẽ được nhận 1,2 triệu won (hơn 24,5 triệu đồng); sinh ba con sẽ được nhận 3,6 triệu won (hơn 73,6 triệu đồng). Đặc biệt, nếu phụ nữ sinh con thứ tư thì sẽ được cấp 12 triệu won (hơn 245 triệu đồng).

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan