Thứ Bảy (18/05/2024)

Vợ mang thai, chồng có quyền yêu cầu ly hôn?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Vợ mang thai thì chồng có quyền ly hôn hay không? Tư vấn pháp luật về việc ly hôn khi mang thai? Thu tục ly hôn khi vợ mang thai.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Có thể khẳng định, cá nhân có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

– Vợ, chồng.

– Trong trường hợp một trong hai người mắc bệnh nên không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và một trong hai người trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ: cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Vợ đang mang thai, chồng có quyền yêu cầu ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Việc quy định chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nhìn từ góc độ tâm lý học và y tế cũng như kinh tế, giai đoạn mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi là giai đoạn phụ nữ có tâm lý bất thường, dễ xúc động, khả năng chịu đả kích từ môi trường xung quanh cao. Bên cạnh đó, giai đoạn người phụ nữ mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi rơi vào giai đoạn nghỉ thai sản hoặc không thể đi làm, điều này khiến kinh tế người phụ nữ trong giai đoạn này không được vững. Vậy nên, việc quy định chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang mang thai nhằm giảm tối thiểu khả năng trầm cảm sau sinh cũng như các bệnh khác mà người phụ nữ có thể gặp phải.

Vợ đang mang thai có được ly hôn chồng?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc hạn chế quyền ly hôn chỉ đặt ra với người chồng khi người vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vậy nên, vợ đang mang thai vẫn có quyền yêu cầu ly hôn chồng.

Hồ sơ ly hôn
– Đơn ly hôn
– Đăng ký kết hôn (bản gốc)
– Tài liệu về tài sản
– Đăng ký khai sinh của con
– Các tài liệu khác (nếu có)

Câu hỏi thường gặp

Vợ mai thai hộ, chồng có được phép ly hôn?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có thể thấy đối tượng bảo vệ của quy định này là phụ nữ đang mang thai. Do vậy, việc mang thai tự nhiên hay mang thai hộ không được phân biệt trong trường hợp này.

Các trường hợp ly hôn?

Khi ly hôn, vợ chồng có thể lựa chọn thuận tình ly hôn (nếu có thể thỏa thuận được), đơn phương ly hôn (nếu có tranh chấp)

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan