Thứ Hai (22/07/2024)

Ly hôn có cần thuê luật sư? Phí thuê luật sư ly hôn?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Ly hôn có cần thuê luật sư hay không? Thuê luật sư thì bạn được gì? Không thuê luật sư thì bạn được gì? Tất cả sẽ giải quyết trong bài viết này.

Ly hôn là gì?

Theo quy định tại luật hôn nhân gia đình 2014 giải thích: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án“. Khi kết hôn thì việc xác lập quan hệ vợ chồng căn cứ vào “đăng ký kết hôn”. Tuy nhiên, để ly hôn thì lại phải có bản án hoặc quyết định của tòa.

Việc ly hôn là việc hai vợ chồng không tiếp tục chung sống, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của vợ/chồng và yêu cầu tòa giải quyết chấm dứt quan hệ vợ chồng của mình.

Ai có thể yêu cầu ly hôn

Trừ các trường hợp đặc biệt về mặt nhận thức thì vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn thực hiện bằng cách thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Điều 36 Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”.

Việc kết hôn cũng như ly hôn đều dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng cho cả năm và nữ. Quyền này không thể chuyển giao cho người khác. Đây là quyền nhân thân của vợ/chồng thông qua việc đăng ký kết hôn

Các hình thức ly hôn hiện nay

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định cụ thể về hình thức ly hôn. Tuy nhiên, thực tế có thể thầy có 2 trường hợp ly hôn như sau

Ly hôn thuận tình: Là khi hai vợ chồng có thể thỏa thuận về các vấn đề trong cuộc hôn nhân của mình như con cái, tài sản, quan hệ hôn nhân. Đây là một trong những trường hợp đơn giản nhất khi các đương sự đều có thể nói chuyện, thỏa thuận với nhau. Tòa án có nghĩa vụ công nhận thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên sau khi thỏa thuận nếu đổi ý cũng không có quyền kháng cáo, viện kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Ly hôn đơn phương: Là yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Tòa án sẽ giải quyết khi có đầy đủ cơ sở về việc mục đích hôn nhân trầm trọng, không đạt được mục đích. Cụ thể thường là việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lầm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Các trường hợp khác như mất tích, ngoại tình…

Ly hôn có cần thuê luật sư?

Việc ly hôn trong cả 2 trường hợp nêu trên đều có thể tự thực hiện nếu cả vợ và chồng có hiểu biết rõ ràng về pháp luật cũng như quyền lợi của mình. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải trường hợp nào cũng như vây.

Đôi khi có những trường hợp đòi bồi thường tuổi thanh xuân dù luật không quy định. Việc không am hiểu hoặc thiếu kiến thức về luật sẽ làm mất rất nhiều thời gian, công sức trong việc ly hôn làm việc ly hôn kéo dài hơn bình thường.

Như vậy, dù có nhiều quyền hoặc nghĩa vụ mà một trong hai bên không nhận biết được như tài sản chung, nghĩa vụ cấp dưỡng thì sẽ khiến một trong hai bên bị thiệt nếu không được luật sư tư vấn cụ thể.

Việc ly hôn không bắt buộc phải có luật sư. Tuy nhiên, nếu có luật sư khách hàng sẽ có các ưu điểm sau:
– Phân tích rõ thông tin pháp lý, quyền và nghĩa vụ của mình
– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn chính xác
– Đại diện thực hiện hoặc bảo vệ trong một số trường hợp

Câu hỏi thường gặp

Phí thuê luật sư giải quyết ly hôn?

Tùy mức độ phức tạp của việc ly hôn mà có giá giao động từ 10 triệu tới không giới hạn căn cứ vào mục đích ly hôn (chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng…). Khách hàng muốn có phí cụ thể có thể liên hệ trực tiếp luật sư

Phí thuê luật sư tư vấn thủ tục ly hôn

Đối với việc tư vấn thủ tục khách hàng có thể lựa chọn một trong các trường hợp sau đây:
– Tư vấn qua điện thoại: 8.000 VNĐ/phút
– Tư vấn tại văn phòng: 300.000 VNĐ/giờ
– Tư vấn ngoài văn phòng: 1.000.000 VNĐ/giờ
– Phí soạn thảo hồ sơ ly hôn: 500.000 VNĐ/đơn

    Liên hệ để được hỗ trợ

    Bài viết liên quan