Thứ Tư (05/10/2022)

Tảo hôn là gì? Mức phạt khi tảo hôn?

Tảo hôn là gì? Khái niệm về tảo hôn được pháp luật quy định như thế nào? Mức phạt đối với việc tảo hôn và tổ chức tảo hôn theo quy định hiện hành.

Tảo hôn là gì?

Theo quy định tại luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.”

Hiện tại, không có khái niệm cụ thể về việc lấy vợ, lấy chồng. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng đây là việc tổ chức đám cưới và sinh hoạt như vợ, chồng khi hai bên chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Tảo hôn là một trong những hành vi bị cấm theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014. Tảo hôn gây hậu quả về tâm lý, sinh lý và sức khỏe sinh sản cho cả hai vợ chồng khi còn quá trẻ để lập gia đình.

Xác định tuổi tảo hôn

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc xác định tuổi theo khoản 1 điều 2 thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

1. “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình là trường hợp nam đã đủ hai mươi tuổi, nữ đã đủ mười tám tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.
Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:a) Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh;b) Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh.
Ví dụ: Chị B sinh ngày 10-01-1997, đến ngày 08-01-2015 chị B đăng ký kết hôn với anh A tại Ủy ban nhân dân xã X. Tại thời điểm đăng ký kết hôn chị B chưa đủ 18 tuổi (ngày chị B đủ 18 tuổi là ngày 10-01-2015), như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì chị B đã đủ tuổi kết hôn, tuy nhiên vì ngày chị B đăng ký kết hôn Luật hôn nhân và gia đình đã có hiệu lực (ngày 01-01-2015) nên chị B đã vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình.

Xem thêm: Độ tuổi kết hôn

Mức phạt khi tảo hôn

Trong trường hợp tảo hôn mức phạt có thể từ 1.000.000 – 5.000.000 VNĐ theo quy định tại điều 58 nghị định 82/2020/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự với trường hợp tổ chức tảo hôn từ 10 – 30 triệu và cải tạo không giam giữ tới 2 năm theo quy định của bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Tổ chức đám cưới trước, đăng ký kết hôn sau có phạm luật?

Theo quy định, khi chưa đủ tuổi thì không thể tiến hành đăng ký kết hôn. Tuy vậy, trường hợp tổ chức đám cưới trước thường được xem xét là hành vi tổ chức tảo hôn. Do vậy, trường hợp này có thể bị xử phạt đối với hành vi tổ chức tảo hôn theo quy định trên.

Tảo hôn vẫn được công nhận vợ, chồng

Theo quy định tại khoản 2 điều 11 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.”

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay