Chủ Nhật (23/06/2024)

Điều kiện, thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Kết hôn với công an cần lưu ý điều gì? Quy định về xác nhận lý lịch 3 đời như thế nào? Tư vấn pháp luật kết hôn với công an.

Theo quy định hiện nay thì việc lấy chồng công an, chiến sĩ, sĩ quan quân đội cần đáp ứng những điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội nhất định. Bởi đây là lực lượng đặc thù có nhiệm vụ trong đấu tranh chống kẻ thù xâm lược và bảo vệ Tổ quốc, với những công việc có tính chuyên môn cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, chính trị của quốc gia. Vậy nên thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này cũng có một số điểm đặc biệt cần chú ý.

Về điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Về cơ bản liên quan tới các thủ tục đăng ký kết hôn với công an cũng gần tương tự với công dân thông thường bao gồm phải đáp ứng về tuổi đăng ký kết hôn, thủ tục xin giấy chứng nhận độc thânđăng ký kết hôn tại UBND xã, phường nơi một trong hai bên cư trú. Tuy nhiên khi đăng ký kết hôn với công an có thêm thủ tục xác minh lý lịch 3 đời bên công an theo quy định của ngành

Xác minh lý lịch 3 đời để kết hôn với công an

Theo quyết định 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân quy định về tiêu chuẩn của chiến sĩ công an nhân dân gồm:
– Điều kiện về dân tộc: dân tộc kinh
– Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo.
– Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời.

Theo đó, với các trường hợp lấy vợ, chồng là công an thì không được thuộc một trong các trường hợp dưới đây:
1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền
2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.
3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam)

Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng, nếu không có gì trở ngại thì phòng tổ chức cán bộ sẽ gửi Thông báo cho phép xây dựng gia đình đến đơn vị công tác, lúc đó các bên mới tiến hành đăng ký kết hôn và tổ chức cưới.

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký kết hôn với công an

1. Mẫu sơ yếu lý lịch kết hôn với bộ đội lấy ở đâu? Thông thường trong quá trình thẩm tra lý lịch, đơn vị sẽ cung cấp tờ khai sơ yếu lý lịch 3 đời để bạn thực hiện khai thông tin.

2. Học viên quân đội có được kết hôn khi đang đi học không? Khoản 1 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định điều kiện kết hôn của công dân. Như vậy nếu học viên học trường quân đội nếu đủ điều kiện theo luật định thì vẫn được kết hôn khi đang đi học.

3. Thẩm tra lý lịch 3 đời tính đến đời nào? Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Nghĩa là 3 đời tính từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người đó.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan